Việt Yên - Bắc Giang: Công nhân Công ty Fourwell Vina đình công phản đối chất lượng bữa ăn

Chủ Nhật, 05/11/2017, 15:41 (GMT+7)
.
(TN&MT) – Hàng trăm công nhân đang làm việc tại Công ty TNHH Fourwell Vina (thôn Kiểu, xã Bích Sơn, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) đã đình công phản đối chất lượng bữa ăn dành cho họ chưa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, trước đó Công ty này đã từng bị xử phạt vì vi phạm trong lĩnh vực môi trường.
 
Công ty
Công ty TNHH Fourwell Vina có trụ sở đặt tại thôn Kiểu, xã Bích Sơn, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang đã từng bị UBND tỉnh Bắc Giang xử phạt 210 triệu đồng vì hành vi xả nước thải vượt tiêu chuẩn cho phép
 
Đóng cửa nhà bếp, tự mang thức ăn đi
 
Theo tìm hiểu của PV Báo Tài nguyên và Môi trường, Công ty TNHH Fourwell Vina có trụ sở tại thôn Kiểu, xã Bích Sơn, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giangdo ông EOM YOUN PIL, quốc tịch Hàn Quốc là người đại diện pháp luật và được Sở kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Giang cấp giấy phép kinh doanh lần đầu ngày 20/06/2014. Công ty này hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh gia công hàng may mặc xuất khẩu.
 
Thời gian vừa qua, hàng trăm công nhân của Công ty này đã nhiều lần phản đối về chất lượng bữa ăn dành cho công nhân chưa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Thậm chí, do quá bức xúc, họ đã căng băng rôn yêu cầu doanh nghiệp phải cải thiện chất lượng bữa ăn và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
 
Phản ánh với PV, nhiều công nhân làm việc tại Công ty TNHH Fourwell Vina bức xúc cho biết, vừa qua, khi đang ăn cơm do công ty nấu thì tại một mâm cơm công nhân phát hiện một miếng giò có "sinh vật lạ" nghi là dòi. Sau đó, các công nhân đã phản ánh sự việc trên tới Ban lãnh đạo công ty để kiểm tra, giải quyết nhưng không có câu trả lời thỏa đáng. Điều đáng nói, đây không phải là lần đầu.
 
"Nhiều lần đang ăn, chúng tôi phát hoảng vì thức ăn bốc mùi, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Sau đó, chúng tôi cũng đã phản ánh với lãnh đạo công ty những về chất lượng bữa ăn nhưng tình trạng vẫn không cải thiện" - một công nhân tên Tuấn cho biết.
 
Thức ăn không đảm bảo vệ sinh
Miếng giò có dòi được các công nhân chụp ảnh lại nhưng Trung tâm y tế huyện Việt Yên lại kết luận đây là trứng nhặng sau khi sự việc xảy ra hơn 10 ngày
 
Được biết, sau khi phản ánh không thành, hàng trăm công nhân đã tổ chức đình công tại cổng công ty, treo băng rôn khẩu hiệu yêu cầu thay đổi nhà thầu cung cấp bữa ăn. Sau đó, công ty ra thông báo sẽ không tổ chức nấu ăn, cho công nhân tự mang thức ăn đến và hỗ trợ cho công nhân 15.000 đồng/suất ăn với điều kiện công nhân phải thực hiện một số yêu cầu từ phía công ty đề ra.
 
Để có thông tin khách quan, đa chiều đưa tới bạn đọc, PV Báo Tài nguyên và Môi trường đã đến công ty liên hệ làm việc nhưng bảo vệ thông báo là lãnh đạo công ty đi vắng hẹn lần khác quay lại.
 
Về trách nhiệm quản lý trên địa bàn, ông Nguyễn Văn Vịnh – Chủ tịch UBND xã Bích Sơn cho biết đã nắm bắt được tình hình, sự việc cũng đã được chính quyền xã ghi nhận. "Do Công ty Fourwell Vina có trụ sở đối diện với xã nên những hôm xảy ra đình công, chúng tôi yêu cầu lực lượng công an xã ra đảm bảo an ninh trật tự. Qua nắm bắt thông tin ban đầu từ phía công nhân thì được biết các công nhân phản đối là do chất lượng thức ăn của công ty", ông Vịnh nói.
 
"Trước tính chất nghiêm trọng của sự việc, do không đủ thẩm quyền kiểm tra nên xã đã báo cáo sự việc lên các cơ quan chức năng của huyện đề nghị về kiểm tra, làm rõ có đúng như công nhân phản ánh hay không", ông Vịnh cho biết thêm.
 
Cũng theo đại diện xã Bích Sơn, ngày 13/10 vừa qua, đại diện phòng Lao động Thương binh Xã hội huyện Việt Yên đã có xuống làm việc với công ty nhằm làm rõ vấn đề phản ánh của công nhân. Tuy nhiên, phía công ty phủ nhận trong thức ăn có "dòi" mà là "chứng nhặng".
 
Phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã liên hệ với Trung tâm y tế dự phòng huyện Việt Yên để tìm hiểu. Theo đó, ông Nguyễn Hồng Thắng - Trưởng khoa An toàn vệ sinh thực phẩm cho biết, vào ngày 24/10, tức 14 ngày sau khi có phản ánh của công nhân, Trung tâm Y tế huyện đã về kiểm tra xác minh để làm rõ. Và theo nội dung biên bản kiểm tra được cơ quan này xác nhận, thì "sinh vật lạ" có trong miếng giò mà công nhân phản ánh không phải là dòi mà là “trứng nhặng”. 
 
Liên quan đến việc này, ông Lê Ô Pích – Chủ tịch huyện Việt Yên cho biết chưa nhận được báo cáo về vụ việc công nhân phản ánh. Đồng thời cho biết sẽ chỉ đạo các cơ quan liên quan kiểm tra, giám sát và yêu cầu báo cáo lại vụ việc.
 

Từng bị phạt nặng vì làm ô nhiễm môi trường

 
Theo tìm hiểu của PV Báo Tài nguyên và Môi trường, trước khi bị các công nhân phản ánh về chất lượng bữa ăn không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, Công ty TNHH Fourwell Vina cũng đã từng bị phạt nặng về hành vi vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.
 
Cụ thể, ngày 10/4/2017, căn cứ biên bản vi phạm hành chính số 50/BB-VPHC ngày 05/4/2017 do Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường thuộc Công an tỉnh Bắc Giang, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành Quyết định số 551/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Fourwell Vina về hành vi xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải.
 
Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã ký Quyết định xử phạt Công ty TNHH Fourwell Vina số tiền 210 triệu đồng và buộc công ty phải chấm dứt ngay vi phạm nêu trên. Đồng phải cải tạo, nâng cấp hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt đảm bảo nước thải được xử lý đạt quy chuẩn cho phép trước khi thải ra ngoài môi trường theo quy định. Báo cáo bằng văn bản kết quả khắc phục hậu quả do hành vi vi phạm gây ra, gửi về Công an tỉnh, UBND huyện Việt Yên, UBND xã Bích Sơn xong trước ngày 15/5/2017.
 

Báo TN&MT sẽ tiếp tục thông tin.

 
Vi Hải
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.