Trưởng thôn bán đất của dân cho con trai và em vợ: UBND tỉnh Bắc Giang chỉ đạo kiểm tra

Thứ Năm, 23/11/2017, 00:22 (GMT+7)
.

(TN&MT) – Sau khi Báo Tài nguyên và Môi trường phản ánh về vụ việc Trưởng thôn Thanh Giã, xã Tam Dị, huyện Lục Nam bán đất của dân cho con trai và em vợ, UBND tỉnh Bắc Giang đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị liên quan vào cuộc kiểm tra, xác minh các thông tin Báo nêu.

UBND tỉnh Bắc Giang vừa có Văn bản số 3957/UBND-MT ngày 15/11/2017 do Phó Chánh văn phòng Lê Tuấn Phú ký gửi UBND huyện Lục Nam về việc kiểm tra, xem xét nội dung mà Báo Tài nguyên và Môi trường phản ánh về vụ việc Trưởng thôn Thanh Giã, xã Tam Dị, huyện Lục Nam bán đất của dân cho con trai và em vợ.

Văn bản nêu rõ, ngày 13/11/2017, UBND tỉnh nhận được Văn bản số 313/BAOTNMT-VP ngày 09/11/2017 và Văn bản số 318/BAOTNMT-VP của Báo Tài nguyên và Môi trường về việc kiểm tra thông tin đối với nội dung phản ánh về tình trạng khai thác cát sỏi, trái phép tại thôn Tân Mộc, xã Bình Sơn và việc Trưởng thôn Thanh Giã, xã Tam Dị lạm quyền, tự ý lấy đất của người dân bán cho con trai và người nhà.

Về việc này, UBND tỉnh Bắc Giang giao UBND huyện Lục Nam, cơ quan liên quan kiểm tra, xem xét nội dung Báo Tài nguyên và Môi trường phản ánh. Kết quả báo cáo UBND tỉnh và Báo theo quy định.

Trước đó, như Báo Tài nguyên và Môi trường đã đưa tin, Báo nhận được đơn kêu cứu khẩn cấp của bà Đỗ Thị Liên trú tại thôn Thanh Giã 1, xã Tam Dị, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang phản ánh về việc gia đình bà có thửa đất rộng 365 m2 sử dụng ổn định từ năm 1987 cho đến nay nhưng UBND huyện Lục Nam chỉ cấp sổ đỏ cho gia đình có 240 m2. Phần diện tích đất còn lại đã bị Trưởng thôn Thanh Giã là ông Nguyễn Huy Khấn bán cho con trai và em vợ dựa trên Nghị quyết của Chi bộ thôn.

Văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh Bắc Giang.
Văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh Bắc Giang.

Tại đơn tố cáo, bà Liên cho biết, vào năm 1987 gia đình bà không có đất ở và có làm đơn xin đất của HTX Thanh Giã và được ông Nguyễn Huy Chiến – Chủ nhiệm HTX đồng ý cho sử dụng một cái ao ở Cổng hồ với diện tích khoảng 365 m2. Từ đó gia đình đổ đất, tôn tạo, san lấp mặt bằng sử dụng vào mục đích làm đất ở

Tới tháng 09/2009, gia đình bà Liên mới được cấp sổ đỏ. Tuy nhiên, UBND huyện Lục Nam lại không cấp toàn bộ diện tích đất đang sử dụng mà chỉ cấp có 240 m2 với chiều rộng 12m, chiều dài 20m. Phần diện tích còn lại có chiều rộng 6,5 m, chiều dài 20 m được cán bộ xã nói cứ sử dụng bình thường(?!). 

Đến năm 2015, gia đình bà Liên tiếp tục làm đơn đề nghị huyện Lục Nam cấp sổ đỏ đối với số diện tích còn lại thì mới “giật mình” phát hiện ra phần đất này đã bị ông Nguyễn Huy Khấn – nguyên Trưởng thôn Thanh Giã bán cho 03 người thu về 15 triệu đồng từ tháng 09/2003. Cụ thể, tại 03 phiếu thu đề ngày 07/9/2003, ông Khấn bán cho con trai là Nguyễn Huy Khương và em vợ là ông Ngô Văn Thiện, không có diện tích cụ thể và thu về 10 triệu đồng. Lý do nộp tiền là mua ao sử dụng lâu dài.

Ngoài ra, ông Khấn còn bán cho ông Nguyễn Công Phú và thu về 5 triệu đồng cũng không ghi diện tích là bao nhiêu. Trước sự việc nghiêm trọng này, gia đình tôi đã làm đơn gửi lên xã và huyện nhưng đến nay vẫn chưa có câu trả lời.

Sau đó, để có thông tin khách quan, PV đã tìm gặp ông Nguyễn Huy Khấn – Trưởng thôn Thanh Giã lúc bấy giờ để làm rõ sự việc. Ông Khấn cho biết đúng là có việc bán đất như vậy cho con trai và nộp 5 triệu đồng tại vị trí đất mà bà Liên đang có đơn phản ánh.

Lý giải về việc tại sao lại lấy đất của bà Liên rồi bán cho người nhà?. Ông Khấn cho biết do lúc đó thôn làm đường bê tông và có Nghị quyết bán đất của ban Lãnh đạo thôn chứ không phải tôi tự ý bán.

Đơn tố cáo khẩn cấp của bà Liên gửi Báo Tài nguyên và Môi trường.
Đơn tố cáo khẩn cấp của bà Liên gửi Báo Tài nguyên và Môi trường.

Trong khi đó, ông Nguyễn Ngọc Lục – Chủ tịch xã Tam Dị cũng thừa nhận việc Trưởng thôn bán đất cho con trai là có thật. Ông Lục biện minh rằng việc bán đất như vậy do có Nghị quyết của chi bộ thôn, đã được thông qua hội nghị thôn. Ông Lục cũng khẳng định bà Liên được chủ nhiệm HTX giao đất ở đó nhưng không làm nhà ở, không sử dụng đất liên tục. 

Ông Lục cho biết, hiện nay thửa đất trên, con trai và em vợ của Trưởng thôn Khấn là ông Khương và ông Thiện đã tập kết vật liệu và có ý định làm nhà nên xảy ra tranh chấp với gia đình bà Liên. Trước sự việc trên, chúng tôi có chỉ đạo yêu cầu các bên dừng thi công để làm rõ việc mua bán đúng hay sai. Còn trường hợp hộ ông Nguyễn Công Phú thì xã đã bố trí chuyển ra vị trí khác để đảm bảo quyền lợi của người dân. 

Khi được hỏi về bản đồ địa chính của xã và sổ trích lục cũng như các hồ sơ, tài liệu liên quan tới thửa đất đang tranh chấp thì vị chủ tịch này cho biết là xã không có bất kỳ hồ sơ, tài liệu gì vì mãi tới năm 2013 xã mới có bản đồ địa chính(?).

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Duy Quảng – Trưởng phòng TN&MT huyện Lục Nam cho biết hiện nay lãnh đạo huyện đang giao cho phòng kiểm tra làm rõ nội dung đơn phản ánh của người dân. Khi nào có kết luận chính thức thì chúng tôi sẽ trả lời sau.

Bên cạnh việc tố cáo Trưởng thôn lấy đất bán cho người nhà, bà Liên còn phản ánh về những “mập mờ” của huyện Lục Nam khi cấp sổ đỏ cho gia đình bà có dấu hiệu “ăn bớt” diện tích đất của gia đình bà. 

Cụ thể, ngày 03/11/2005, UBND tỉnh Bắc Giang ban hành Quyết định số 77/2005 quy định về hạn mức đất ở và hạn mức đất ở có vườn, ao đối với hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn. Đối với trường hợp thửa đất ở có ao, vườn được hình thành từ ngày 18/12/1980 đến trước ngày 01/7/2004 và người đang sử dụng đất mà trên giấy tờ không ghi rõ diện tích đất ở thì hạn mức để xét công nhận đất ở bằng 03 lần hạn mức giao đất ở theo các khu vực quy định tại khoản 1,2,3 Điều 3 (quy định hạn mức đất ở nông thôn không quá 250m2).

Báo TN&MT sẽ tiếp tục thông tin.

Doãn Hưng - Vi Hải

 

.
.
.
.
.
.
.
.
.
.