Hồi âm bài báo: "Liên Chiểu, Đà Nẵng: có hay không việc UBND quận cho mượn đất, doanh nghiệp tập kết cát trái phép?": UBND quận đã chỉ đạo hoàn trả mặt bằng trước tháng 12/2017

Thứ Năm, 23/11/2017, 12:18 (GMT+7)
.

(TN&MT) - Ngày 23/9/2017, Báo Điện tử TN&MT có đăng bài: “Liên Chiểu, Đà Nẵng: có hay không việc UBND quận cho mượn đất, doanh nghiệp tập kết cát trái phép?”. Sau khi báo đăng, UBND quận Liên Chiểu đã chỉ đạo tháo dỡ các lều lán tạm, nhà bảo vệ; di dời toàn bộ số gạch không nung, cát tập kết trái phép và hoàn trả mặt bằng trước tháng 12/2017.

Nhà bảo vệ và bãi tập kết cát trái phép của Cty Tây Hồ đã được di dời
Nhà bảo vệ và bãi tập kết cát trái phép của Cty Tây Hồ đã được di dời

Thu hồi toàn bộ đất cho công ty Tây Hồ mượn

Theo nội dung bài: “Liên Chiểu, Đà Nẵng: có hay không việc UBND quận cho mượn đất, doanh nghiệp tập kết cát trái phép?” đăng trên Báo Điện tử TN&MT ngày 23/9/2017, trong đó phản ánh việc UBND quận Liên Chiểu cho Công ty Cổ phần Dịch vụ tổng hợp Tây Hồ (Cty Tây Hồ) mượn hơn 2ha đất xung quanh hồ Trung Nghĩa, phường Hoà Minh để quản lý, bảo vệ, ươm cây xanh, đảm bảo môi trường. Tuy nhiên, Cty Tây Hồ đã không hoạt động như cam kết mà lại tiến hành tập kết, kinh doanh cát, gạch, vật liệu xây dựng trái phép khiến môi trường bị ô nhiễm trầm trọng, người dân địa phương bức xúc.

Trao đổi với PV, ông Lê Duy Hòa- Trưởng phòng TN&MT quận Liên Chiểu cho biết: Khu vực hồ Trung Nghĩa hay còn gọi là Hồ Tây nằm trên địa bàn phường Hòa Minh, có tổng diện tích khoảng 5,9ha, trong đó có 3,7ha mặt nước và 2,2 ha đất ven hồ. Thực hiện chủ trương của UBND TP. Đà Nẵng tại công văn số 6350/UBND-QLĐTh ngày 30/9/2009 về việc giao nhiệm vụ quản lý, đầu tư và khai thác Hồ Tây. Ngày 9/8/2010, UBND quận đã ban hành Quyết định số 1215/QĐ-UBND về việc giao cho Công ty TNHH Hoàng Nhi tổ chức quản lý, đầu tư và khai thác Hồ Tây; cùng giấy xác nhận đăng ký Bản cam kết bảo vệ môi trường số 10/XNĐK- UBND ngày 29/12/2010 đối với dự án “ Khu vui chơi giải trí Hồ Tây Hoàng Nhi” cho Công ty TNHH Hoàng Nhi để có cơ sở tiến hành quản lý, đầu tư và khai thác theo quy định.

Tuy nhiên, kể từ khi được giao quản lý, đầu tư và khai thác Hồ Tây, Công ty TNHH Hoàng Nhi chưa triển khai, thực hiện tiến độ của dự án như đã cam kết, dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan đô thị tại khu vực này. Do đó, ngày 18/7/2014, UBND quận đã ban hành Quyết định số 2985/QĐ- UBND về việc thu hồi Bản cam kết bảo vệ môi trường dự án “ Khu vui chơi giải trí Hồ Tây Hoàng Nhi”, đồng thời ngừng giao cho Công ty TNHH Hoàng Nhi quản lý, đầu tư và khai thác Hồ Tây.

Cơ sở sản xuất, kinh doanh gạch không nung Huy Hồng cũng đã hoàn trả mặt bằng
Cơ sở sản xuất, kinh doanh gạch không nung Huy Hồng cũng đã hoàn trả mặt bằng

Theo ông Hòa, sau khi thu hồi dự án đối với Công ty TNHH Hoàng Nhi, mức độ ô nhiễm tại khu vực Hồ Tây càng trở nên nghiêm trọng do các cá nhân, doanh nghiệp lén đổ các loại rác thải sinh hoạt, rác thải xà bần ra khu vực đất trống xung quanh hồ. Vì vậy, nhằm tiếp tục tổ chức quản lý, giải quyết kịp thời, tránh tình trạng ô nhiễm môi trường, UBND quận đã có chủ trương xã hội hóa đầu tư, quản lý, khai thác có hiệu quả các hồ, đầm trên địa bàn quận. Sau đó, ngày 14/7/2016, Cty Tây Hồ đã có văn bản số 10/2016/CVCT về việc xin quản lý và xử lý môi trường Hồ Tây cũng như có phương án trình UBND thành phố để được thẩm định, phê duyệt dự án. Trên cơ sở đó, ngày 4/8/2016, UBND quận đã có công văn số 720/UBND- VP, đồng ý giao tạm khuôn viên đất dự án xung quanh hồ Trung Nghĩa thuộc phường Hòa Minh cho Cty Tây Hồ quản lý, bảo vệ hiện trạng và sử dụng phần diện tích đất xung quanh bờ hồ để tiến hành ươm cây xanh phục vụ cho việc trồng cây xanh khi dự án được thành phố phê duyệt.

Tuy nhiên, do sự thiếu quan tâm, sâu sát của một số các ngành ban chức năng trong quận, chính quyền cơ sở nên trong thời gian giao tạm đất cho Cty Tây Hồ quản lý, đơn vị này đã không đảm bảo được vệ sinh môi trường, sử dụng đất không đúng mục đích. Cụ thể: công ty đã tự ý tập kết, kinh doanh cát trái phép; sản xuất, kinh doanh gạch không nung trái phép, khiến môi trường bị ô nhiễm, trật tự ATGT bị ảnh hưởng, tạo dư luận không tốt trong nhân dân.

Vì vậy, sau khi Báo Điện tử TN&MT có bài phản ánh, UBND quận Liên Chiểu đã chỉ đạo UBND phường Hòa Minh tiến hành lập biên bản đối với các hành vi vi phạm của Cty Tây Hồ, đồng thời yêu cầu công ty tháo dỡ các lều lán tạm, nhà bảo vệ; di dời toàn bộ số gạch không nung, cát tập kết trái phép và hoàn trả mặt bằng trước tháng 12/2017.

Đức Huy

.
.
.
.
.
.
.
.
.
.