Hà Nội: Xử phạt Chi nhánh Công ty Bảo Lâm 8,4 triệu đồng vì xả thải vượt chuẩn

Thứ Ba, 14/11/2017, 23:27 (GMT+7)
.
(TN&MT) - Chi nhánh Công ty TNHH đầu tư phát triển nội thất Bảo Lâm vừa bị Phòng Cảnh sát môi trường TP. Hà Nội (PC49) ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính 8,4 triệu đồng vì hành vi xả nước thải vượt quy chuẩn về chất thải.
 
Ngày 2/11, Phòng Cảnh sát môi trường, Công an TP. Hà Nội đã có Văn bản số 2084/PV49 (D5) gửi ông Phạm Ngọc T (xã Hà Sơn, huyện Phú Xuyên, TP. Hà Nội) giải quyết đơn tố cáo về việc Chi nhánh của Công ty TNHH đầu tư phát triển nội thất Bảo Lâm, tại Km 18, Quốc lộ 6A, phường Biên Giang, quận Hà Đông, TP. Hà Nội xả thải gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân xung quanh.
 
Tại văn bản, Phòng Cảnh sát môi trường TP. Hà Nội cho biết, sau khi nhận được đơn tố cáo của ông Phạm Ngọc T, ngày 06/10/2017, Đoàn kiểm tra Phòng PC49 (Đội 5) đã phối hợp với Đội cảnh sát môi trường - Công an quận Hà Đông, UBND phường Biên Giang và Viện Khoa học và Công nghệ môi trường - Đại học Bách khoa Hà Nội tiến hành kiểm tra việc chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường, thu mẫu nước thải đối với Chi nhánh Công ty TNHH đầu tư phát triển nội thất Bảo Lâm, tại Km 18, Quốc lộ 6A, phường Biên Giang, quận Hà Đông, TP. Hà Nội.
 
Văn bản thông báo giải quyết đơn tố cáo của Phòng cảnh sát môi trường, Công an TP. Hà Nội.
Văn bản thông báo giải quyết đơn tố cáo của Phòng cảnh sát môi trường, Công an TP. Hà Nội.
 
"Căn cứ vào kết luận kiểm tra việc chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường đối với Chi nhánh Công ty TNHH đầu tư phát triển nội thất Bảo Lâm. Ngày 2/11/2017, Phòng PC49, Công an TP. Hà Nội đã ra Quyết định số 113/PC49 (Đ5) xử phạt vi phạm hành chính Chi nhánh của Công ty TNHH đầu tư phát triển nội thất Bảo Lâm 8,4 triệu đồng về hành vi xả nước thải vượt quy chuẩn về chất thải", Văn bản nêu.
 
Trao đổi với PV Báo Tài nguyên và Môi trường, đại diện Phòng Cảnh sát môi trường, Công an TP. Hà Nội xác nhận đã ra Quyết định xử phạt. Đồng thời cho biết sẽ tiếp tục theo dõi, giám sát việc chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường đối với Chi nhánh Công ty TNHH đầu tư phát triển nội thất Bảo Lâm.
 
Trước đó, Báo Tài nguyên và Môi trường nhận được đơn trình báo của nhiều người dân sống xung quanh xưởng sản xuất của Công ty TNHH đầu tư phát triển nội thất Bảo Lâm tại Km 18, Quốc lộ 6A, phường Biên Giang, quận Hà Đông, TP. Hà Nội phản ánh về tình trạng xả thải trực tiếp ra môi trường của Công ty trên.
 
Theo phản ánh, Công ty Bảo Lâm là doanh nghiệp sản xuất bàn ghế, giường tủ bằng gỗ, sắt sơn tĩnh điện. Hàng ngày, Công ty này phải sơn các sản phẩm bằng sơn tĩnh điện và sơn PU nhưng không có khu vực sản xuất cách ly khép kín nên xả thải trực tiếp ra không khí và nguồn nước những chất độc hại, bốc mùi rất khó chịu.
 
Khu vực xả thải của nhiều công ty, trong đó có Công ty Bảo Lâm bọt trắng xóa và bốc mùi khó chịu.
Khu vực xả thải của nhiều công ty, trong đó có Công ty Bảo Lâm bọt trắng xóa và bốc mùi khó chịu.
 
Ghi nhận phản ánh của người dân, ngày 31/10, PV Báo Tài Nguyên và Môi trường đã tìm đến khu vực mà xưởng sản xuất của Công ty Bảo Lâm xả thải để tìm hiểu thực tế. Theo ghi nhận của PV, đúng như người dân phản ánh, phía sau khu xưởng sản xuất của Công ty Bảo Lâm có nhiều ống nước đang xả thải trong đó có cả ống xả thải của Công ty này và một số công ty khác với màu đục ngầu, bọt trắng xóa và bốc mùi khó chịu.
 
Để làm rõ về việc này, PV Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với đại diện Công ty Bảo Lâm. Theo đó, ông Lưu Huy Sơn - Phó Giám đốc Công ty Bảo Lâm thừa nhận có việc xả thải và cho biết mới đây Phòng cảnh sát môi trường TP. Hà Nội (PC49) và Đội Cảnh sát môi trường quận Hà Đông đã đến kiểm tra và lấy mấu nước thải để phân tích.
 
Khi PV đặt vấn đề về việc Công ty đã có Báo cáo đánh giá tác động môi trường và giấy phép xả thải hay chưa? Vị giám đốc Công ty Bảo Lâm không cung cấp được và cho biết không nắm rõ vì bộ phận hành chính giữ và đã nộp cho lực lượng cảnh sát môi trường. "Chúng tôi có giấy phép xả thải, nhưng hiện do bộ phận hành chính đã nộp cho cảnh sát môi trường để họ làm việc", ông Sơn nói.
 
Công ty Bảo Lâm tại Km 18, Quốc lộ 6A, phường Biên Giang, quận Hà Đông, TP. Hà Nội
Công ty Bảo Lâm tại Km 18, Quốc lộ 6A, phường Biên Giang, quận Hà Đông, TP. Hà Nội
 
Để tìm hiểu thêm thông tin từ phía cơ quan quản lý Nhà nước, PV cũng đã liên hệ và trao đổi với ông Phạm Ngọc Anh - Phó Chủ tịch phường Biên Giang (Hà Đông, TP. Hà Nội). Theo đó, ông Phạm Ngọc Anh cho biết: "Về trường hợp của Công ty Bảo Lâm từ trước tới nay đã có nhiều đơn tố cáo về việc Công ty này xả nước thải ra môi trường".
 
"Vào đầu tháng 10/2017, sau khi nhận được phiếu chuyển đơn của quận Hà Đông xuống, chúng tôi và Phòng Cảnh sát môi trường TP. Hà Nội, Đội Cảnh sát môi trường quận Hà Đông đã đến xưởng sản xuất của Công ty Bảo Lâm để tiến hành kiểm tra và lấy mẫu nước về phân tích" - ông Ngọc Anh cho biết thêm.
 
Cũng theo đại diện phường Biên Giang, khi Đoàn kiểm tra đến, Công ty Bảo Lâm đã xuất trình được giấy phép kinh doanh. Tuy nhiên, Công ty có hoạt động xả thải nhưng không xuất trình một số giấy tờ liên quan đến công tác chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường, việc này cũng đã được ghi trong biên bản kiểm tra có mặt cả của đại diện Công ty, phường Biên Giang, PC49 và Đội Cảnh sát môi trường quận Hà Đông.
 
Báo TN&MT sẽ tiếp tục thông tin!
 
Duy Tân - Văn Huy

 

.
.
.
.
.
.
.
.
.
.