TP.Sông Công (Thái Nguyên): Chủ tịch phường cắt đất của dân chia cho người thân

Chủ Nhật, 08/10/2017, 09:41 (GMT+7)
.

(TN&MT) - Dự án Nghĩa trang liệt sĩ TP.Sông (giai đoạn 2) Công do UBND TP.Sông Công làm chủ đầu tư, có tổng dự toán gần 35 tỷ đồng nguồn vốn hỗ trợ của Bộ LĐTB&XH, vốn ngân sách của tỉnh. Trong quá trình hỗ trợ, đền bù giải phóng mặt bằng, Chủ tịch UBND phường Bách Quang, TP.Sông Công (Thái Nguyên) đã cắt đất của dân chia cho người thân, dấu hiệu của sự tư lợi, dẫn đến tình trạng khiếu kiện kéo dài.

Cắt đất của người này, kê khai lấy tiền đền bù cho người khác

Trong đơn tố cáo gửi tới các cơ quan báo chí, ông Nguyễn Đức Ổn có hộ khẩu thường trú tại phường Bách Quang (TP.Sông Công, Thái Nguyên) trình bày: Ngày 02/09/1989, Hợp tác xã Quang Minh làm Biên bản giao đất đấu thầu khu ruộng ngập úng tại cánh đồng La Keo với diện tích được giao là 8 sào 5 thước thời gian sử dụng đến 30/12/2005, đại diện các gia đình nhận khoán có ba người bao gồm (Ông Nguyễn Đức Le, ông Nguyễn Đức Ổn, ông Nguyễn Đức Thắng). Nhưng trong “Biên bản giao đất” chỉ có một mình ông Nguyễn Đức Ổn ký tên, là người chịu trách nhiệm trước pháp luật về hồ sơ đất đai.

Dự án xây dựng Nghĩa trang liệt sỹ giai đoạn 2 đã cơ bản hoàn thành nhưng hiện nay cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên vẫn phải đau đầu xử lý những khuất tất trong công tác đền bù giải tỏa vì sự tư lợi của một nhóm người.

Dự án xây dựng Nghĩa trang liệt sỹ TP. Sông Công (giai đoạn 2) đã cơ bản hoàn thành nhưng hiện nay cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên vẫn phải đau đầu xử lý những khuất tất trong công tác đền bù giải tỏa vì sự tư lợi của một nhóm người. Trong ảnh: ông Nguyễn Đức Ổn (áo đen) trao đổi với phóng viên Báo TN&MT về diện tích đất của ông bị thu hồi nhưng quyền lợi chưa được đền bù theo quy định pháp luật.

Năm 2005, sau khi hết hạn hợp đồng, gia đình ông Ổn đã giao trả lại toàn bộ diện tích nêu trên cho hợp tác xã (HTX) và yêu cầu: Nếu ai nhận khoán lại thì phải đền bù cho gia đình ông công khai phá, san lấp đất và hệ thống cống ngầm đẫ được làm trước đó.

Tuy nhiên, không có ai nhận làm ruộng. Ngày 04/12/2005, HTX Quang Minh (cũ), nay là thôn Làng Mới, phường Bách Quang, TP.Sông Công ký hợp đồng giao cho ông Ổn đấu thầu lại để cải tạo sản xuất ổn định lâu dài, với mức khoán thầu là 100kg thóc/1 năm. Tại Điều 2 của Hợp đồng có nêu rõ: “Cho phép gia đình được đăng ký QSDĐ ổn định lâu dài với địa phương và thị xã”. Toàn bộ khu đất được giao bao gồm: Các thửa 47, 53, 54, 55, và 76 tờ bản đồ 37 – II năm 1987, có tổng diện tích là 6077m2, có ranh giới rõ ràng, cụ thể.

Ông Phạm Văn Sen, cán bộ Mặt trận tổ quốc tổ dân phố Cầu Giáo, phường Bách Quang, TP. Sông Công (Thai Nguyên) chỉ cho phóng viên Báo TN&MT thấy hàng loạt những khuất tất trong việc dùng bản đổ để cắt xen đất của dân chia cho người thân của chính quyền phường.
Ông Phạm Văn Sen, cán bộ Mặt trận Tổ quốc tổ dân phố Làng Mới, phường Bách Quang, TP. Sông Công (Thai Nguyên) chỉ cho phóng viên Báo TN&MT thấy hàng loạt những khuất tất trong việc dùng bản đổ, để cắt xen đất của dân chia cho người thân của lãnh đạo chính quyền phường.

Năm 2015, UBND thành phố Sông Công có chủ trương thu hồi đất xây dựng nghĩa trang liệt sĩ giai đoạn 2, gia đình ông Nguyễn Đức Ổn hoàn toàn nhất trí và ủng hộ với chủ trương của thành phố. Ông Ổn đã mang toàn bộ giấy tờ hợp đồng giao ruộng HTX Quang Minh (cũ) giao nộp lại cho Bà Dung là cán bộ của Trung tâm phát triển quỹ đất TP Sông Công và Bà Dung đưa cho ông Ổn 2 mẫu: Bảng kê khai diện tích đất thu hồi, bản tường trình nguồn gốc đất và yêu cầu ông Ổn ký lưu không (ký nhưng chưa điền các thông tin trong văn bản), ký xong ông Ổn đưa lại cho bà Dung.

Bản đồ biểu hiện sự cắt đất của người dân một cách vô lý, thể hiện sự cố tình tư lợi.
Bản đồ biểu hiện sự cắt đất của người dân một cách vô lý, thể hiện sự cố tình tư lợi, ảnh hưởng quyền lợi chính đáng của người dân.

Đến ngày 28/01/2016, sau khi nhận được giấy mời lĩnh tiền hỗ trợ, đền bù GPMB đối với khu đất nói trên, ông Ổn mới ngỡ ngàng phát hiện toàn bộ khu đất đó đã bị chính quyền địa phương tự ý chỉnh sửa bản đồ, cắt xén thành từng phần nhỏ và cấp lại cho Bà Nguyễn Thị Cơ và Ông Nguyễn Đức Sâm (em ruột của ông Nguyễn Đức Thắng, Chủ tịch UBND phường Bách Quang) kê khai và nhận đền bù với tổng số tiền lên đến 700 triệu đồng(!?)

Điều đáng nói, cùng một thửa đất, thế nhưng phần diện tích đất còn lại gia đình ông Nguyễn Đức Ổn chỉ được chính quyền địa phương xem xét, hỗ trợ đền bù hơn 98 triệu đồng (phê duyệt tại Quyết định 1031/QĐ-UBND ngày 06/04/2016) với lý do: Toàn bộ diện tích đất ruộng của gia đình bị thu hồi thuộc hợp đồng thầu khoán đất nông nghiệp và thuộc quỹ đất công ích. Sau đó phương án được điều chỉnh lại với tổng giá trị đền bù là 230.036.910 đồng (phê duyệt tại Quyết định 1795/QĐ-UBND ngày 14/07/2016). Trong khí đó, những diện tích đất được cắt xén, kê khai của người nhà ông Nguyễn Đức Thắng, Chủ tịch UBND phường Bách Quang thì lại được thụ hưởng diện “đền bù”, nên giá trị kinh phí rất lớn. Điều này tạo ra sự bất bình trong nhân dân về ông quan tham này.

Trước sự việc này, ông Nguyễn Đức Ổn đã không đồng ý với phương án được phê duyệt và làm đơn khiếu nại đến các cơ quan chức năng, sau đó UBND thành phố Sông Công đã ban hành Quyết định số 497/QĐ-UBND ngay 04/4/2017, yêu cầu các cơ quan, đơn vị phải thực hiện lại quy trình thu hồi đối với hộ ông Nguyễn Đức Ổn, hộ ông Nguyễn Đức Sâm và hộ bà Nguyễn Thị Cơ.

Kết luận thanh tra đã chỉ ra các sai phạm

Sau thời gian làm việc, ngày 05/05/2017, Thanh tra thành phố Sông Công có Báo cáo số 45/BCKQ-TTr về các nội dung liên quan đến việc bồi thường BPMB đối với hộ ông Nguyễn Đức Ổn nêu rõ: Qua thanh tra xác minh nội dung khiếu nại của ông Nguyễn Đức Ổn, cho thấy việc thực hiện quy trình thu hồi đất của Trung tâm Phát triển quỹ đất và các cơ quan có liên quan đối với hộ ông Ổn, ông Sâm và bà Cơ có nhiều thiếu sót:

Cụ thể, về qui trình thực hiện trích đo địa chính thời điểm thanh tra, xác minh giải quyết khiếu nại, bản đồ trích đo địa chính khu đất xây dựng nghĩa trang liệt sỹ thành phố Sông Công chỉ có xác nhận của Công ty đo vẽ, kết quả đo vẽ chưa được Sở TN&MT tỉnh kiểm tra, chưa được UBND phường Bách Quang công nhận hiện trạng và chưa được Sở TN&MT phê duyệt. Phòng TN&MT thành phố Sông Công không cung cấp được Hợp đồng thuê trích đo địa chính.

Những khuất tất trong công tác thu hồi đất là nguyên nhân khiếu kiện kéo dài.
Những khuất tất trong công tác thu hồi đất là nguyên nhân khiếu kiện kéo dài.

Như vậy, bản trích đo để thực hiện dự án là thiếu chặt chẽ, thiếu cơ sở pháp lý. Việc chia tách thừa so với bản đồ địa chính hoàn toàn theo bản trích đo của công ty đo vẽ, không có cơ sở đối chiếu, không có hồ sơ căn cứ. Phòng TN&MT thành phố và UBND phường Bách Quang không có hồ sơ nào về việc chia tách thửa (tại Biên bản ngày 22/11/2016 làm việc với UBND phường Bách Quang và Biên bản ngày 28/11/2016 làm việc với Phòng TN&MT thành phố).

Về quy trình thu hồi đất, kết luận thanh tra nêu rất rõ: Trung tâm Phát triển quỹ đất đã thiếu nhiều bước trong việc kê khai như: không mời tổ dân phố; người đại diện dân chứng kiến; không mới đến Tổ dân phố kiểm đếm công khai mà mời đến Trung tâm phát triển quỹ đất để kê khai.

Việc niêm yết công khai phương án bồi thường của ba hộ cũng không thực hiện. Trung tâm Phát triển quỹ đất có nhờ Tổ trưởng Tổ dân phố ký “hợp thức biên bản niêm yết” nhưng không được sự đồng ý của Tổ trưởng Tổ dân phố. Như vậy, có thể thấy việc làm của Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố là có dấu hiệu sai phạm đúng như phản ánh của ông Nguyễn Đức Ổn.

Chủ tịch UBND TP. Sông Công (tỉnh Thái NGuyên) có văn bản yêu cầu xử lý những tập thể, cá nhân sai phạm trong việc đền bù, thu hồi đất tại dự án xây dựng Nghĩa trang Liệt sỹ thành phố (giai đoạn 2).
Từ tháng 5/2017, Chủ tịch UBND TP. Sông Công (tỉnh Thái NGuyên) có văn bản yêu cầu xử lý kiểm điểm những tập thể, cá nhân sai phạm trong việc đền bù, thu hồi đất tại dự án xây dựng Nghĩa trang Liệt sỹ thành phố (giai đoạn 2). Tuy nhiên, việc thực hiện sửa sai và đền bù đúng cho người dân đến nay vẫn "án binh bất động", dư luận rất bức xúc.

Việc quy chủ sử dụng đất 3.000 m2 cho UBND phường Bách Quang thuộc quỹ đất công ích là không có cơ sở. Các cơ quan chuyên môn khẳng định 3.000 m2 đất nông nghiệp của hộ ông Ổn sử dụng là đất công ích nhưng bản chất không thuộc quỹ đất công ích, là “đất của các hộ gia đình khai phá sử dụng từ trước năm 1993 đến nay”. Diện tích đất này nếu không thu hồi thì đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận QSDĐ và đủ điều kiện được bồi thường hỗ trợ đầy đủ theo quy định.

Hồ sơ thu hồi đất của hộ bà Nguyễn Thị Cơ do ông Nguyễn Đức Sâm đứng ra ký tên kê khai theo ủy quyền nhưng Giấy ủy quyền đã lập là không đúng theo quy định của pháp luật .

Sai phạm đã được chỉ rõ, tuy nhiên đến thời điểm này, số tiền ngân sách đã chi trả cho các hộ không thuộc đối tượng được chi trả là các hộ ông Nguyễn Đức Sâm và hộ bà Nguyễn Thị Cơ, do sai phạm trong quá trình thực hiện vẫn chưa được thu hồi.

Đặc biệt, hai hộ này là em ruột của ông Nguyễn Đức Thắng, Chủ tịch UBND xã Bách Quang. Điều này đang khiến dư luận đặt câu hỏi: Liệu có hay không việc Chủ tịch UBND phường Bách Quang lợi dụng chức vụ tư lợi cho người thân? Sự việc đã rõ ràng nhưng các cơ quan không giải quyết triết để khiến gia đình ông Nguyễn Đức Ổn đơn thư khiếu kiện kéo dài. Để chấm dứt việc này đề nghị các cơ quan chức năng TP. Sông Công nhanh chóng giải quyết bảo đảm quyền lợi chính đáng cho công dân; đồng thời cần cơ quan chức năng cần khẩn trương vào cuộc điều tra, xác minh làm rõ dấu hiệu sai phạm, lợi dụng chức vụ cố ý cắt đất của người dân chia cho người thân, hệ lụy là hiện tại khó thu hồi 700 triệu đồng sai phạm đã chi trả cho nhưng gia đình không thuộc diện thụ hưởng kinh phí đền bù, giải tỏa.

Báo Tài nguyên và Môi trường tiếp tục tìm hiểu thông tin đến bạn đọc.

Xuân Vũ – Hà Nam

 

 

.
.
.
.
.
.
.
.
.
.