Xã Mai Pha - TP Lạng Sơn: Dự án "nằm im" nhiều năm nhưng chính quyền không biết!

Thứ Ba, 12/09/2017, 14:43 (GMT+7)
.
(TN&MT) – Được UBND tỉnh Lạng Sơn cho thuê hơn 3ha đất để làm Dự án đầu tư xây dựng trung tâm giết mổ gia súc gia cầm (xã Mai Pha - TP. Lạng Sơn). Mục tiêu tạo nơi giết mổ tập trung để đảm bảo vệ sinh môi trường theo đúng các quy định của pháp luật nhưng chỉ sau một thời gian ngắn đi vào hoạt động nơi đây đã trở thành “hoang phế”…
 
Nhận được thông tin phản ánh của người dân về Dự án bỏ hoang nhiều năm tại thôn Phai Duốc, xã Mai Pha, TP. Lạng Sơn. Phóng viên Báo TN&MT đã có mặt tại đây để ghi nhận thực trạng. Theo tìm hiểu của phóng viên, khu đất có Dự án giết mổ gia súc gia cầm là của Công ty Hoàng Sơn thuộc thửa đất số 178, tờ bản đồ số 11, diện tích 3642,5m2 với mục đích sử dụng làm cơ sở sản xuất, kinh doanh do UBND tỉnh Lạng Sơn Cấp ngày 09/3/2009. Tuy nhiên chỉ sau một thời gian ngắn đi vào hoạt động thì Dự án này đã “im lìm” đóng cửa...
 
Dự án giết mổ gia súc gia cầm bỏ hoang nhiều năm, một số công trình được trưng dụng thành nơi cho những người đi câu cá gần đó để đồ
Dự án giết mổ gia súc gia cầm bỏ hoang nhiều năm, một số công trình được trưng dụng thành nơi cho những người đi câu cá gần đó để đồ
 
Ghi nhận trên thực tế, Dự án này nằm trên khu đất rất đẹp, thuận tiện cho việc đi lại và chỉ cách đường quốc lộ hơn 1km. Sau nhiều năm không hoạt động đã xuống cấp trầm trọng, các lối dẫn vào khu trang trạng thì không có cửa hoặc đã hoen gỉ gần hết, bên trong cỏ mọc um tùm lấn hết lối đi, những hố nước đen kịt nhuốm màu thời gian bốc mùi hôi hám…. Một người dân sống gần đây cho biết: “Dự án này bỏ không mấy năm nay rồi, giờ chỗ này người ta làm nơi trú mưa, trú nắng cho những người đi câu cá cạnh cái hồ kia thôi, có làm gì đâu”.
 
Để tìm hiểu rõ vấn đề này, PV đã liên hệ với UBND xã Mai Pha. Nhưng rất bất ngờ khi chính cán bộ xã cũng không biết rõ công trình này ở đâu và cũng không có bất cứ hồ sơ nào liên quan, chỉ đến khi phóng viên đi đưa ra tận nơi thì mấy vị này mới “mắt chữ O, mồm chữ A”. 
 
Đại diện UBND xã Mai Pha là ông Dương Quang Long – PCT xã “ngô nghê” trả lời: Thôn không có dự án, lần trước thành phố cũng xuống xã cử cán bộ địa chính cũng tìm khắp không thấy. 
 
Từ xã, thành phố cho tới Sở TN&MT nhưng không ai biết rõ về Dự án này
Từ xã, thành phố cho tới Sở TN&MT nhưng không ai biết rõ về Dự án này
 
Còn ông Trần Đức Thọ - Phó phòng Tài nguyên & Môi trường TP. Lạng Sơn khi trả lời phóng viên về Dự án này cũng cho hay là không nắm được hồ sơ về dự án trên, chỉ có trên sở là chắc có. 
 
Chúng tôi tiếp tục liên hệ với Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Lạng Sơn, một vị lãnh đạo của sở cho biết cũng không có hồ sơ về dự án này và nói muốn biết thì xuống thành phố. 
 
Trước sự quanh co, vòng vo, thậm chí là thiếu trách nhiệm của các cơ quan chịu trách nhiệm trong lĩnh vực này đối với một Dự án “có thật” khiến cho dư luận không thể đặt ra câu hỏi “phải chăng, bóng chuyền là môn thể thao được ưa chuộng tại nơi đây khi các đơn vị chuyền qua, chuyền lại quá bài bản?”.
 
Đề nghị các cơ quan chức năng của tỉnh Lạng Sơn nhanh chóng vào cuộc làm rõ có hay không việc Dự án được giao cho những đơn vị không đủ năng lực, bỏ phí tài nguyên hay do sự buông lỏng quản lý của một số cá nhân, tổ chức chịu trách nhiệm trong lĩnh vực này dẫn đến câu chuyện nực cười kia…?
 
Báo TN&MT sẽ tiếp tục thông tin.
 
Đức Anh – Đức Mậu
 
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.