Thị trấn Kẻ Sặt (Hải Dương):Cần tháo gỡ khó khăn về nhà ở cho người dân chưa có "sổ đỏ"

Thứ Sáu, 08/09/2017, 12:15 (GMT+7)
.

(TN&MT) - Thời gian gần đây, nhiều người dân Khu dân cư số 5, thị trấn Kẻ Sặt huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương bức xúc khi dải đất dọc sông Kim Sơn, người dân sinh sống đã lâu vẫn không cho phép xây dựng nhà ở bởi chưa được cấp sổ đỏ. Thế nhưng cán bộ trong khu dân cư cứ nghiễm nhiên xây nhà kiên cố trên đó, còn người dân thì rất khó khăn.

Cán Bộ ngang nhiên vi phạm

Ở Khu dân cư (KDC) số 5, thị trấn Kẻ Sặt, huyện Bình Giang, nhiều người bức xúc, khi thấy tình trạng lạ kỳ về cách quản lý đất đai ở địa phương. Nhân dân suy bì, tại sao cùng sống trong một dải đất từ nhiều năm nay, dân có nhu cầu bức thiết xây nhà để ở, nhưng chính quyền thì không cho phép. Thế nhưng một công trình nhà ở khá lớn của ông Đào Xuân Ph., là Bí thư chi bộ KDC đương chức không hiểu vì sao lại nghiễm nhiên được xây dựng. Không chỉ xây 1 tầng mái bằng, nhà ông Ph. còn đang xây dựng lên tầng 2, toà nhà rất hoành tráng. Câu hỏi đặt ra của người dân ở đây vì sao người dân rất bức thiết nhu cầu về nhà ở thì chính quyền khắt khe không cho xây, còn cán bộ thì ngoại lệ?

Công trình nhà ông bí thư chi bộ xây dựng trên đất chưa có sổ đỏ.
Công trình nhà ông bí thư chi bộ KDC số 5, thị trấn Kẻ Sặt xây dựng trên đất chưa có sổ đỏ.

Khu dân cư số 5, thị trấn Kẻ Sặt huyện Bình Giang chủ yếu là dân vạn chài. Trước đây khi sông nước còn nhiều cá, bà con làm nghề chài lưới, đi làm cát thuê để kiếm sống. Do cuộc sống bấp bênh trên sông, kinh tế gia đình khó khăn, trẻ em không được đi học, Đảng, Chính quyền các cấp huyện Bình Giang đã vận động người dân lên bờ để ổn định cuộc sống. Chính vì vậy, hàng mấy chục năm về trước, nhiều gia đình đã lên ven sông Kim Sơn, con sông nội đồng thuộc hệ thống thuỷ nông Bắc-Hưng-Hải làm nhà tạm để sinh sống.

Ông Đào Văn Khải, Trưởng KDC số 5 ở đây chia sẻ: Từ năm 1960, nhiều hộ dân chài đã lên bờ, bám xung quanh nhà thờ giáo họ Đồng Xá và ven sông Kim Sơn để sinh sống. Đến nay bên phía bờ sông có chiều dài khoảng 260 m, có trên 30 hộ dân sinh sống. Nguồn gốc đất ở đây là đất của công. Có hộ là đất liền thổ, có hộ là đất mương máng, đất ao vượt lập nên. Tuy nhiên, đến nay chưa một hộ nào được chính quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâu dài (sổ đỏ). Do không có sổ đỏ nên xây bất cứ công trình gì trên đó đều vi phạm. Công trình nhà ông Đào Xuân Ph. xây dựng là sai quy định, song nhu cầu về nhà ở của KDC chúng tôi rất khẩn thiết.

Cần hợp lý hoá đất đai để người dân sớm có nhà ở

Ông Đào Văn Khải tâm sự, các gia đình ở đây hầu hết đều làm nghề dưới sông, nhiều nhà tới 6 đến 7 đứa con. Hầu hết bị thất học hoặc trình độ văn hoá thấp. Sinh sống mấy chục năm, con cái đi xây dựng gia đình, hàng chục nhà, nhà nào cũng có nhu cầu tách hộ, xây thêm nhà ở. Nhưng đất không sổ đỏ thì chính quyền không được phép cho xây. Cách đây hơn chục năm, được sự quan tâm của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh, chính quyền các cấp huyện Bình Giang đã xây dựng một khu dân cư tập trung trên 100 nhà cho bà con vạn chài, song không đủ, nhu cầu nhà ở rất thiếu. Bà con trong khu dân cư đã họp và nhiều lần đề nghị với UBND huyện Bình Giang cấp sổ công nhận quyền sử dụng đất cho người dân ven sông, chủ yếu là dân nghèo, có hoàn cảnh khó khăn để có điều kiện làm nhà ở. Các địa phương lân cận có loại hình đất tương tự đều đã cấp sổ đỏ cho các gia đình, họ đã làm nhà sinh sống. Trong những năm qua, do quá bức xúc nhu cầu về nhà ở, nhiều hộ dân ven sông tự động xây nhà, bất chấp các quy định hoạt động xây dựng đô thị của thị trấn. Vì nhu cầu chính đáng, KDC đành chấp nhận cho hành động tự phát của họ.

Do nhu cầu bức xúc nhiều người dân tự ý là nhà tạm để ở.
Do nhu cầu bức xúc nhiều người dân tự ý là nhà tạm để ở.

Theo Nghị định 01/2017/NĐ-CP, hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất có vi phạm pháp luật đất đai trước ngày 1/7/2014 mà đã ở ổn định trên diện tích đó thì vẫn được cấp sổ đỏ. Cụ thể trong trường hợp lấn, chiếm đất chưa sử dụng hoặc tự ý chuyển mục đích sử dụng đất thuộc trường hợp phải xin phép mà chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép nhưng đã có nhà ở và sử dụng đất ổn định trước 15/10/1993. Như vậy hàng chục hộ dân ở đây sinh sống từ lâu cần hợp thức hoá đất đai cho họ.

Để cuộc sống của người dân khu 5, thị trấn Kẻ Sặt được ổn định, giúp những nhười có hoàn cảnh kinh tế khó khăn có nhà ở, UBND thị trấn Kẻ Sặt, các phòng chức năng và UBND huyện Bình Giang cần quan tâm hợp thức hoá, cấp quyền sở hữu đất đai cho bà con khu dân cư số 5 của thị trấn. Mặt khác, thông qua đó sẽ quản lý tốt đất đai và các công trình xây dựng trên đất, là yếu tố cần thiết trong xây dựng Kẻ Sặt lên thị xã.

                                                                                            Trần Tuấn

 

 

.
.
.
.
.
.
.
.
.
.