Công ty Hà Thanh xây dựng trạm trộn bê tông không phép: Ngang nhiên xả thải gây ô nhiễm

Thứ Ba, 19/09/2017, 16:58 (GMT+7)
.

(TN&MT) – Báo điện tử Tài nguyên & Môi trường ra ngày 18/9/2017 có bài “Triệu Sơn (Thanh Hóa): Công ty Hà Thanh xây dựng Trạm trộn bê tông không phép”, phản ánh việc công ty Hà Thanh xây dựng hàng loạt công trình trái phép tại Cụm công nghiệp Dân Lực đã đi vào hoạt động trong suốt thời gian dài mà không hề bị cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý?. Không những xây dựng không phép mà đơn vị này còn ngang nhiên xả thải trực tiếp ra môi trường làm ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống của người dân nơi đây.

Một hộ dân sống ở thôn Ân Mộc, xã Dân Lực bức xúc cho biết: Chúng tôi thấy có nhiều đoàn về kiểm tra xong lại đi, còn việc họ xả thải vẫn cứ vô tư xả. Nước thải từ trạm trộn bê tông không qua xử lý trắng xóa thải trực tiếp ra kênh mương nằm sát QL 45 rồi chảy vào ruộng lúa của chúng tôi, làm cho lúa không phát triển được dẫn đến năng suất kém. Lượng nước thải này cô đọng đã làm tắc nghẽn kênh mương tưới tiêu làm cho người dân gặp khó khăn khi lấy nước ra đồng. Chúng tôi không thể chịu nổi ô nhiễm bịu bẩn, tiếng ồn cả ngày lẫn đêm do trạm trộn bê tông gây ra. Trời nắng bụi xi, bột đá, cát theo gió bay mù mịt.

Nước thải từ trạm trộn bê tông không qua xử lý trắng xóa thải trực tiếp ra kênh mương
Nước thải từ trạm trộn bê tông không qua xử lý trắng xóa thải trực tiếp ra kênh mương

Theo quan sát của phóng viên Báo Tài nguyên & Môi trường điện tử: Tại trạm trộn bê tông từ bụi xi, cát, đá bay mù mịt. Nước thải từ trạm trộn bê tông một màu trắng đục chảy lênh láng khắp khuôn viên, không được chảy về bể lắng đọng mà đổ ra kênh mương nội đồng chảy tràn lan vào ruộng lúa của người dân. Khu vực ngoài nhà máy như ống cống, cọc bê tông xếp la liệt khắp nơi ngoài đường. Cùng với đó là nhiều chiếc xe có trọng tải lớn chở nguyên vật liệu đi phục vụ các công trình ra vào nhà máy tấp nập rơi vương vãi khắp các tuyến đường, bụi mù mịt, ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Nước thải từ sản xuất chảy lênh láng
Nước thải từ sản xuất chảy lênh láng

Ông Đồng Minh Trình – Giám đốc công ty Hà Thanh cho biết: Nhà máy sản xuất bê tông thương phẩm và gạch không nung của công ty đi vào hoạt động từ đầu năm. Với công suất trạm trộn 90m3/h. Nước thải của trạm trộn được xử lý theo quy trình, đều qua bể lắng lọc. Công ty sản xuất rất sạch sẽ và không có việc xả thải ra môi trường. Nhưng khi phóng viên chỉ điểm xả thải thì ông Trình lại cho rằng việc nước thải của công ty chảy ra kênh mương là do vỡ bờ hoặc là mưa tràn ra.

Lượng nước thải xả ra môi trường cô đọng đã làm tắc nghẽn kênh mương tưới tiêu
Lượng nước thải xả ra môi trường cô đọng đã làm tắc nghẽn kênh mương tưới tiêu

Việc nhà máy sản xuất bê tông thương phẩm và gạch không nung của công ty Hà Thanh không những xây dựng hàng loạt các công trình trái phép mà còn sản xuất kinh doanh khi chưa có đánh giá tác động môi trường và phòng chống cháy nổ…Đơn vị này đã ngang nhiên xả thải không qua xử lý ra môi trường làm ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống của người dân.

Điều đáng nói là tại sao công ty Hà Thanh xây dựng đi vào hoạt động trái phép gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, nhưng đến nay vẫn không bị cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý gì.

Nước thải từ trạm trộn bê tông không qua xử lý trắng xóa thải trực tiếp ra kênh mương
Nước thải từ trạm trộn bê tông không qua xử lý trắng xóa thải trực tiếp ra kênh mương

Để tìm hiểu rõ về vấn đề này, ông Nguyễn Quyết Tính – Chủ tịch UBND xã Dân Lực, huyện Triệu Sơn cho biết: Việc công ty Hà Thanh xả thải ra môi trường, xã chưa nhận được phản ánh của người dân. Công ty đi vào hoạt động nhưng đến nay chưa đầy đủ các thủ tục về thuê đất. Trách nhiệm quản lý của cấp xã là chỉ quản lý về an ninh trật tự. Còn về sử dụng đất đai và môi trường là của cấp tỉnh (!?).

Ông Lê Xuân Dương – Phó Chủ tịch UBND huyện Triệu Sơn cho biết: Việc sử dụng đất chưa đúng mục đích của công ty Hà Thanh thì Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường mới đi kiểm tra, còn vấn đề ô nhiễm môi trường của công ty để tôi cho anh em đi kiểm tra.

Báo Tài nguyên & Môi trường điện tử tiếp tục thông tin vấn đề này.

                                                                                                Bài & ảnh: Thu Thủy 

.
.
.
.
.
.
.
.
.
.