Yên Thủy - Hòa Bình: Cấp "nhầm" sổ đỏ vào đất đường đi của dân

Chủ Nhật, 06/08/2017, 14:18 (GMT+7)
.

(TN&MT) – Mặc dù là đất được quy hoạch làm đường đi cho các hộ dân khu phố 12, thị trấn Hàng Trạm (huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình) nhưng không hiểu sao, từ năm 2002, UBND huyện Yên Thủy vẫn cấp sổ đỏ cho hộ ông Nguyễn Thanh Tùng để xây dựng nhà ở và công trình phụ trên phần đất này. Chính vì vậy, nhiều năm nay, các hộ dân khu phố 12 vẫn chịu cảnh không có đường đi.

Hơn mười năm mòn mỏi đòi... đường đi

Đơn phản ánh của tập thể dân cư khu phố 12 (gồm 5 hộ dân), thị trấn Hàng Trạm, huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình gửi báo TN&MT cho biết, năm 2000, UBND huyện Yên Thủy thực hiện quyết định số 1805/QĐ-UBND của UBND tỉnh Hòa Bình cho phép huyện Yên Thủy quy hoạch Trạm máy kéo cũ làm khu dân cư. Năm 2002, UBND thị trấn Hàng Trạm tiến hành đo đạc, lập bản đồ khu dân cư trên toàn thị trấn. Thời điểm đó, ông Trịnh Bình Nam, cán bộ địa chính thị trấn Hàng Trạm đã cố ý đo đạc, lập danh sách, tờ trình, trình UBND huyện Yên Thủy cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phần diện tích quy hoạch làm đường đi của khu phố 12 cho cá nhân ông Nguyễn Thanh Tùng sử dụng làm đất ở với diện tích là 330 m2.

Công trình nhà ở của gia đình ông Nguyễn Thanh Tùng xây trên phần đất được quy hoạch làm lối đi của khu dân cư
Công trình nhà ở của gia đình ông Nguyễn Thanh Tùng xây trên phần đất được quy hoạch làm lối đi của khu dân cư

Chưa hết, tháng 4/2011, ông Trịnh Bình Nam tiếp tục cắt phần đất của bà Nguyễn Thanh Tuyết (đã được cấp sổ đỏ vào năm 2000) và một số hộ dân khác tại dãy 3, Trạm máy kéo cũ để giao cho hộ ông Nguyễn Thanh Tùng sử dụng trái pháp luật với tổng diện tích là 85 m2.

Sự việc đã gây bức xúc đối với các hộ dân tại đây và họ liên tục có đơn tố cáo gửi tới UBND thị trấn Hàng Trạm và UBND huyện Yên Thủy để đề nghị xem xét, giải quyết.

Trao đổi với PV, bà Bùi Hồng Len, công dân khu phố 12, thị trấn Hàng Trạm cho biết: “Việc UBND huyện Yên Thủy cấp sổ đỏ vào phần đất đường đi của dân là sai quy định của pháp luật. Hơn chục năm nay, chúng tôi vất vả đi đòi đường đi cho chính mình nhưng sự việc vẫn chưa được giải quyết. Không những vậy, ông Trịnh Bình Nam còn cố ý vi phạm pháp luật khi cắt một phần đất đã có sổ đỏ của gia đình tôi và của các hộ khác để cấp thêm cho hộ ông Nguyễn Thanh Tùng. Chúng tôi không hiểu có khuất tất gì đằng sau việc làm vi phạm pháp luật này. Chúng tôi cũng rất nhiều lần gửi đơn tố cáo lên các cơ quan chức năng, nhưng cho tới thời điểm này mọi việc vẫn dậm chân tại chỗ”.

Theo các văn bản mà gia đình bà Len cung cấp cho PV, năm 2011, Đảng ủy thị trấn Hàng Trạm đã có thông báo gửi tới gia đình bà Len khẳng định, nội dung tố cáo là sai sự thật. Cũng trong năm này, Ủy ban kiểm tra huyện ủy huyện Yên Thủy cũng có văn bản khẳng định, đảng viên Trịnh Bình Nam không vi phạm trong việc làm hồ sơ cấp sổ đỏ cho ông Nguyễn Thanh Tùng. Năm 2012, UBND thị trấn Hàng Trạm tiếp tục có thông báo kết luận khẳng định, nội dung tố cáo của các hộ dân khu phố 12, thị trấn Hàng Trạm là sai sự thật.

Những sự thật bắt đầu được hé lộ

Không đồng tình với hành vi mà bà Bùi Hồng Len cho là bao che của lãnh đạo thị trấn Hàng Trạm và lãnh đạo UBND huyện Yên Thủy, các hộ dân tiếp tục có đơn tố cáo vượt cấp gửi Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình để đề nghị xem xét, giải quyết vấn đề nêu trên.

Bà Bùi Hồng Len trình bày với phóng viên
Bà Bùi Hồng Len trình bày với phóng viên

Sau khi nhiều đoàn công tác về làm việc, ngày 6/1/2015, UBND huyện Yên Thủy đã có văn bản số 01/KL-UBND kết luận nội dung tố cáo đối với ông Trịnh Bình Nam, cán bộ địa chính thị trấn Hàng Trạm. Nội dung kết luận chỉ rõ, theo bản đồ giải thửa 299, lập năm 1989, phần diện tích 330m2 đường đi của khu dân phố số 12 thông ra Quốc lộ 21B là do nhà nước quản lý và sử dụng vào mục đích giao thông, không thuộc quyền sử dụng của gia đình ông Nguyễn Thanh Tùng.

Kết quả xác minh của cơ quan có thẩm quyền cho biết, nội dung tố cáo đối với ông Trịnh Bình Nam về việc lợi dụng chức vụ để hợp lý hóa hồ sơ giao đất cho ông Nguyễn Thanh Tùng tại khu vực đường đi là có cơ sở. Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình ông Nguyễn Thanh Tùng (trong đó có 330m2 đường đi) là do hội đồng xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thị trấn Hàng Trạm không xem xét hiện trạng, nguồn gốc sử dụng đất.

Từ thực tế đó, chủ tịch UBND huyện Yên Thủy đã yêu cầu Phòng Tài nguyên và Môi trường, UBND thị trấn Hàng Trạm thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số 00918, ngày 18/6/2002 cấp cho gia đình ông Nguyễn Thanh Tùng (có bao gồm cả 330m2 đất đường đi). Xem xét mức độ kỷ luật đối với ông Trịnh Bình Nam, cán bộ địa chính thị trấn Hàng Trạm do đã thiếu tinh thần trách nhiệm, dẫn đến đo đạc, lập hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không đúng với nguồn gốc, hiện trạng sử dụng đất của hộ ông Nguyễn Thanh Tùng. Tổ chức kiểm điểm tập thể và cá nhân liên quan.

Tuy nhiên bà Bùi Hồng Len cho biết: “Thời điểm đó, Chủ tịch UBND huyện Yên Thủy là ông Bùi Trung Kiên – giờ là Bí thư huyện ủy – đã đề nghị kỷ luật ông Trịnh Bình Nam nhưng lại không có quyết định kỷ luật. Và thực tế là ông Nam vẫn làm việc bình thường. Trong khi đó, phần diện tích đường đi của dân mà UBND huyện Yên Thủy cấp sổ đỏ cho hộ ông Nguyễn Thanh Tùng hiện nay đã được ông này xây dựng các công trình kiên cố”. Hiện nay, các hộ dân khu phố 12, thị trấn Hàng Trạm vẫn không có đường đi. Trong khi đó, các cơ quan hữu quan huyện Yên Thủy vẫn loay hoay không biết giải quyết sự việc này ra sao.

Để làm rõ thêm thông tin, PV báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Vũ Minh Toàn, trưởng phòng TN&MT huyện Yên Thủy. Ông Toàn cho biết: “Hiện nay tất cả hồ sơ vụ việc chúng tôi đã chuyển sang thanh tra huyện Yên Thủy để xác minh, làm rõ. Nếu muốn biết chi tiết, các anh có thể liên hệ với thanh tra huyện để xin hồ sơ”.

Báo TN&MT sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc

Phạm Thiệu

.
.
.
.
.
.
.
.
.
.