Tam Nông - Phú Thọ: "Bất minh" trong việc thu tiền cấp nước cho dân

Chủ Nhật, 06/08/2017, 14:19 (GMT+7)
.

(TN&MT) - Thời gian qua, báo Tài nguyên và Môi trường nhận được rất nhiều đơn thư phản ánh của người dân ở xã Tam Cường, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ về việc Công ty Cổ phần cấp nước Phú Thọ thu tiền không minh bạch của người dân, ngoài ra là việc công ty này đã thu tiền để làm đường dẫn nước đến các hộ dân một cách mập mờ, gây nên sự bất bình trong dân chúng.

Trước những bức xúc của người dân, phóng viên của báo Tài nguyên và Môi trường đã xuống địa bàn xác minh và thu thập thông tin. Trao đổi với nhiều hộ dân tại xã Tam Cường, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ thì được biết: Vấn đề nước sạch để sinh hoạt là nhu cầu thiết yếu của mỗi con người nhưng họ (Công ty Cổ phần cấp nước Phú Thọ - PV) lại thu tiền để làm đường dẫn nước mà lại không có hóa đơn, mỗi hộ dân chúng tôi phải đóng trung bình là 2,8 triệu đồng, chúng tôi thấy việc làm này có nhiều khuất tất(?).

Ông Nguyễn Văn Thọ - Chủ tịch Hội CCB xã cho biết: Người dân chúng tôi phải bỏ tiền đầu tư từ điểm khởi thủy (từ ống 225) trong khi hợp đồng thì lại ghi "cung cấp dịch vụ đến tận chân công trình của khách hàng (đến tận cổng nhà mỗi hộ dân - PV). Còn đường xương cá từ trục chính đến các hộ dân là hoàn toàn do dân đóng góp.

Mỗi hộ dân chúng tôi phải đóng trung bình là 2,8 triệu đồng cho việc dẫn đường dây
Mỗi hộ dân chúng tôi phải đóng trung bình là 2,8 triệu đồng cho việc dẫn đường ống

Ông Hà Văn Dũng – Trưởng Công an xã cho biết: Trong Bảng quyết toán có 7 khoản mục thì chúng tôi thấy có 2 khoản mục không hợp lý: Thứ nhất là tiền thuê nhân công, người dân chúng tôi tự bỏ công sức ra đào đường, dẫn dây, lấp hố... tất tần tật là do chúng tôi, vậy tiền thuê nhân công thì trả cho ai? Ai trả cho chúng tôi?. Thứ hai là tiền máy thi công, chúng tôi không thấy bóng dáng cái máy nào hết, cuốc, xẻng do chúng tôi tự đào và san lấp sau khi dải dây xong. Có chăng chỉ có một cái máy đầm đất cầm tay bé con con. Vậy, xin hỏi là họ thuê những cái máy gì mà hết nhiều tiền của chúng tôi thế?”.

Ông Nguyễn Đình Kế, bà Nguyễn Thị Sâm, anh Nguyễn Văn Bể,... tại khu 1, xã Tam Cường bức xúc nói “Công ty có nói rõ trong hợp đồng là cho mỗi hộ dân 5m3 nước ban đầu để rửa bể, đường ống... nhưng đến khi thu tiền thì tính tất. Như vậy là lừa dân à? Chúng tôi muốn minh bạch trong chuyện này”.

Chủ tịch xã Tam Cường  không biết công văn để ở đâu và tìm không thấy..
Chủ tịch xã Tam Cường không biết công văn để ở đâu và tìm không thấy..

Để tìm hiểu thông tin trên, phóng viên báo Tài nguyên và Môi trường đã liên hệ và đến làm việc trực tiếp với ông Trần Hữu Đạt - Chủ tịch UBND xã Tam Cường. Ông Đạt nói: Về vấn đề này chúng tôi không được biết, Công ty cấp nước Phú Thọ và trên huyện phối hợp ra kế hoạch và gửi văn bản xuống xã, chúng tôi chỉ biết thực hiện thôi. Khi Phóng viên chúng tôi yêu cầu UBND xã cung cấp văn bản, hồ sơ trong việc cấp nước thì ông Đạt bảo là không thấy và chỉ có công văn thôi. Chúng tôi hỏi công văn, thì ông Đạt đứng lên tìm 3 lần và nói “không biết để ở đâu và tìm không thấy”.

Theo tìm hiểu, PV được biết xã Tam Cường hiện nay có 702 hộ dân. Vậy với mỗi hộ dân đóng 2,8 triệu đồng thì số tiền này sẽ về túi ai?.

Để làm rõ hơn về thông tin trên, PV đã liên hệ và đặt lịch làm viêc với Công ty Cổ phần cấp nước Phú Thọ. Tại đây, bà Trần Thị Hiển - nhân viên hành chính đã tiếp nhận thông tin và hứa sẽ báo cáo lãnh đạo để hẹn lịch làm việc với PV nhưng đã hơn 3 tuần trôi qua, thông tin phản hồi lại cho PV chỉ là "do các lãnh đạo Công ty đi họp" nên không xếp được lịch.

Báo TN&MT sẽ tiếp tục thông tin.

                                                                                                      Khả Năm

.
.
.
.
.
.
.
.
.
.