Sai phạm tại Cty CP TDTT Việt Nam - Bài 4: Thành lập và mua bán công ty trái quy định

Thứ Ba, 06/06/2017, 12:31 (GMT+7)
.

(TN&MT) - Công ty Cổ phần Thể dục Thể thao Việt Nam (Vinasport) là doanh nghiệp có 51% vốn Nhà nước, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) là chủ sở hữu phần vốn Nhà nước. Tuy vậy, tài sản Nhà nước tại Công ty này đã bị thất thoát nhanh chóng do hàng loạt sai phạm trong thành lập và mua bán công ty.

Ngày 27/7/2012 Vinasport ký hợp đồng số 51 với Công ty Vina Megastar  để đầu tư xây trung tâm thương mại, văn phòng và chung cư cao tầng tại khu đất 181 Nguyễn Huy Tưởng (quận Thanh Xuân, Hà Nội) mà Vinasport đang thuê của nhà nước. Trong khi hợp đồng số 51 vẫn còn hiệu lực thì Vinasport lại tiếp tục ký hợp đồng với Công ty Cổ phần đầu tư và xây dựng Khu Đông (gọi tắt là Khu Đông) để thực hiện dự án tại 181 Nguyễn Huy Tưởng. Mặc dù, Bộ VHTT&DL không có văn bản đồng ý hoặc phê duyệt việc hợp tác đầu tư này, nhưng ngày 24/9/2014, ông Bùi Duy Nghĩa, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Vinasport  vẫn ký thỏa thuận góp 26% vốn (52,26 tỷ đồng) với Khu Đông thành lập Công ty An Phú - Hoàng Gia để thực hiện dự án.

Bệnh viện thể thao
Công ty Cao Huân

Công ty An Phú - Hoàng Gia đã chuyển 20 tỷ đồng vào tài khoản của Vinasport để hỗ trợ di dời nhà xưởng giai đoạn 1 tại 181 Nguyễn Huy Tưởng. Tuy vậy, trên sổ sách kế toán của Vinasport lại không thể hiện số tiền này. Theo báo cáo của Thanh tra Bộ VHTT&DL, việc ký và thực hiện hợp đồng hợp tác đầu tư giữa Vinasport và Khu Đông là không đảm bảo tính pháp lý; việc góp vốn để thành lập Công ty An Phú - Hoàng Gia mà không báo cáo Bộ VHTT&DL và không thông qua Đại hội Cổ đông là trái quy định tại Điều lệ của Vinasport, trái với ý kiến chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp tại Văn bản số 01/BĐMDN ngày 4/1/2010 và các văn bản chỉ đạo của Bộ VHTT&DL

Một sai phạm nghiêm trọng khác là ngày 17/11/2014, ông Bùi Duy Nghĩa - Chủ tịch HĐQT Vinasport đã ký ban hành Quyết định số 08b/2014 phân công và ủy quyền cho ông Trịnh Quốc Toàn - Ủy viên HĐQT, Phó TGĐ Vinasport đàm phán và ký kết Thỏa thuận hợp tác để mua Công ty Cao Huân.

Tiếp đến ngày 6/ 12/2014, ông Trịnh Quốc Toàn đại diện Vinasport đã ký thỏa thuận hợp tác với ông Nguyễn Cao Hởi, GĐ Công ty Cao Huân để Vinasport nhận chuyển nhượng lại toàn bộ phần vốn góp của các thành viên Công ty Cao Huân, với giá 16 tỷ đồng nhưng không thành lập Hội đồng thẩm định giá trị tài sản của Công ty Cao Huân.

 Theo chỉ đạo của Bùi Duy Nghĩa và Trịnh Quốc Toàn, bà Nguyễn Thị Kim Thái - kế toán trưởng của Vinasport đã duyệt các giấy đề nghị chuyển thanh toán 15,4 tỷ đồng. Số tiền này, được ông Trịnh Quốc Toàn ủy nhiệm chi thanh toán cho ông Nguyễn Cao Hởi để mua Công ty Cao Huân.

Nguồn tiền để mua công ty Cao Huân là của Vinasport - một doanh nghiệp có 51% vốn nhà nước, thế nhưng Giấy chứng nhận thay đổi đăng ký kinh doanh của Công ty Cao Huân sau khi bán cho Vinasport lại đứng tên 3 cá nhân và tổng số vốn Điều lệ chỉ có 8 tỷ đồng. Cụ thể, các cá nhân đứng tên góp vốn là ông Bùi Duy Nghĩa (góp 4 tỷ đồng, tương ứng 50% vốn điều lệ, ông Trịnh Quốc Toàn (góp 2,5 tỷ đồng) và ông Nguyễn Văn Hiền (góp 1, 5 tỷ đồng). 7,4 tỷ đồng còn lại được dùng để trả nợ cho cá nhân ông  Nguyễn Cao Hởi (!). Đến nay, Công ty Cao Huân vẫn đang thuộc quyền sở hữu của 3 cá nhân đứng tên nói trên.

Sau khi mua, Công ty Cao Huân không có hoạt động sản xuất kinh doanh gì, từ tháng 5/2015, Vinasport giao cho Trung tâm 1 và Trung tâm 2 của Vinasport quản lý và tổ chức sản xuất tại Cty Cao Huân.

công ty Cao Huân
Công ty Cao Huân

Việc quyết định mua Công ty Cao Huân, ông Bùi Duy Nghĩa và Trịnh Quốc Toàn không xin ý kiến Bộ VHTT&DL trước khi thực hiện, không được sự đồng ý bằng văn bản của Bộ, không thông qua ý kiến đại hội cổ đông, không thuê cơ quan có tư cách pháp nhân để thẩm định giá trị tài sản của Công ty Cao Huân…

Về phía Bộ VHTT&DL, chủ sở hữu phần vốn nhà nước tại Vinasport, Bộ này đã phân công Vụ Kế hoạch tài chính có trách nhiệm tham mưu báo cáo lãnh đạo Bộ VHTT&DL thực hiện quyền của chủ sở hữu hướng dẫn, chỉ đạo kiểm tra, giám sát đối với Người đại diện phần vốn Nhà nước tại Vinasport, những nội dung công việc về lĩnh vực kinh tế, tài chính, sản xuất kinh doanh, dự án - đầu tư.

Vụ Kế hoạch tài chính đã giao cho ông Trần Hoàng, Phó Vụ trưởng thực hiện các nhiệm vụ trên. Theo nhiệm vụ được phân công, khi người đại diện phần vốn nhà nước tại Vinasport báo cáo xin ý kiến về những việc có liên quan thì ông Trần Hoàng là người tiếp nhận, nghiên cứu và tham mưu để lãnh đạo Bộ VHTT&DL có ý kiến chỉ đạo bằng văn bản. Đối với việc mua công ty Cao Huân, trước trong quá trình giao dịch mua bán, Bùi Duy Nghĩa và Trịnh Quốc Toàn không có văn bản nào báo cáo Bộ, chỉ sau khi mua xong mới có báo cáo xin ý kiến Bộ VHTT&DL.

Với những sai phạm liên quan đến việc mua bán Công ty Cao Huân, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố bị can và đề nghị truy tố trước pháp luật về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” đối với Bùi Duy Nghĩa và Trịnh Quốc Toàn.

Cơ quan CSĐT cũng đề nghị xử lý hành chính đối với bà Nguyễn Thị Kim Thái, nguyên Kế toán trưởng Vinasport; ông Trần Hoàng, Vụ trưởng Vụ kế hoạch tài chính, Bộ VHTT&DL.

Theo nhận xét của Cơ quan CSĐT Bộ Công an, Bùi Duy Nghĩa, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ và Trịnh Quốc Toàn, Ủy viên HĐQT, kiêm Phó TGĐ Vinasport đã sử dụng tiền của Vinasport để mua Công ty Cao Huân với giá 16 tỷ đồng lớn hơn cả vốn điều lệ của Vinasport, không báo cáo xin ý kiến Chủ sở hữu phần vốn nhà nước là Bộ VHTT&DL, không được Bộ chấp thuận bằng văn bản, không thông qua đại hội cổ đông là trái quy định tại Khoản 7, Khoản 8, Điều 12 và Điều 31 Nghị định 09/2009/NĐ- CP ngày 5/2/2009 của Chính phủ: Các hình thức đầu tư ra ngoài công ty Nhà nước… mua lại một công ty khác;

Thẩm quyền quyết định dự án đầu tư ra ngoài công ty Nhà nước: Đối với dự án đầu tư có giá trị lớn hơn 50% vốn điều lệ trở lên, công ty Nhà nước báo cáo chủ sở hữu quyết định” và Điều 6 Thông tư 21/2014TT- BTC ngày 14/2/2014 của Bộ Tài chính: “Người đại diện tại doanh nghiệp Nhà nước nắm giữ trên 50% vốn điều lệ phải xin ý kiến Chủ sở hữu phần vốn Nhà nước bằng văn bản để tham gia ý kiến, biểu quyết, quyết định tại cuộc họp HĐQT đối với những nội dung quy định tại khoản 4 Điều 20 Nghị định 99/2012/NĐ-CP ngày 15/12/2012 của Chính phủ: Chủ trương mua, bán tài sản có giá trị bằng hoặc lớn hơn 50% vốn điều lệ của doanh nghiệp”.

Sau đó, Bùi Duy Nghĩa và Trịnh Quốc Toàn nhờ Nguyễn Văn Hiều đăng ký kinh doanh cùng đứng tên chủ sở hữu Công ty Cao Huân là có dấu hiệu phạm tội chiếm đoạt (tham ô tài sản)

    Bài và ảnh: Doãn Hưng - Bùi An

.
.
.
.
.
.
.
.
.
.