Lào Cai: Tòa án thụ lý đơn khởi kiện của Công ty Kinh Bắc

Thứ Năm, 05/01/2017, 15:29 (GMT+7)
.
(TN&MT) – Sau nhiều lần gửi Văn bản đề nghị UBND tỉnh Lào Cai xem xét lại việc thu hồi Dự án “Trung tâm thương mại và dịch vụ tổng hợp Kinh Bắc tại TP Lào Cai” và thu hồi đất đã cấp cho Dự án nhưng không nhận được câu trả lời thỏa đáng, cuối cùng Công ty Kinh Bắc đã buộc phải gửi đơn khởi kiện Chủ tịch UBND tỉnh và UBND tỉnh ra TAND tỉnh Lào Cai. Ngày 09/12/2016 vừa qua, TAND tỉnh Lào Cai đã có thông báo về việc thụ lý vụ án.
 
Thông báo thụ lý vụ án khởi kiện Quyết định hành chính của Công ty Kinh Bắc kiện Chủ tịch
Thông báo thụ lý vụ án khởi kiện Quyết định hành chính của Công ty Kinh Bắc kiện Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Đặng Xuân Phong
 
Tòa thụ lý hai đơn khởi kiện cùng một lúc
 
Sau gần 1 tháng thụ lý đơn kiện của Công ty Kinh Bắc thì ngày 09/12/2016 vừa qua, TAND tỉnh Lào Cai đã ban hành 2 thông báo về việc thụ lý vụ án hành chính giữa nguyên đơn là Công ty Kinh Bắc, còn bị đơn là UBND tỉnh Lào Cai và Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai.
 
Theo đó, TAND tỉnh Lào Cai chấp nhận thụ lý hai vụ án khác nhau liên quan tới cá nhân và tổ chức kể trên. Cụ thể,  tại thông báo số 244/TBTL-HC, TAND tỉnh Lào Cai thụ lý đơn khởi kiện của Công ty Kinh Bắc kiện cá nhân Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai vì đã ban hành Quyết định số 3659/QĐ-UBND ngày 23/10/2015 chấm dứt hoạt động đầu tư và thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư đối với Dự án Trung tâm thương mại và dịch vụ tổng hợp Kinh Bắc tại TP Lào Cai.
 
Còn tại Thông báo số 245/TBTL-HC, TAND tỉnh Lào Cai thụ lý đơn khởi kiện của Công ty Kinh Bắc kiện tổ chức là UBND tỉnh Lào Cai vì đã ban hành Quyết định số 1645/QĐ-UBND ngày 03/6/2016 thu hồi GCNQSD đất đã cấp cho Công ty Kinh Bắc.
 
Cả hai vụ kiện mà TAND tỉnh Lào Cai thụ lý kể trên, người khởi kiện là Công ty Kinh Bắc đều yêu cầu TAND tỉnh Lào Cai buộc UBND tỉnh Lào Cai và cá nhân ông Chủ tịch UBND tỉnh phải thực hiện nhiệm vụ, công vụ theo quy định của pháp luật.
 
Thông báo thụ lý vụ án khởi kiện Quyết định hành chính của Công ty Kinh Bắc kiện UBND tỉnh Lào Cai
Thông báo thụ lý vụ án khởi kiện Quyết định hành chính của Công ty Kinh Bắc kiện UBND tỉnh Lào Cai
 
Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, luật sư Nguyễn Hà Luân (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết: Việc UBND tỉnh Lào Cai lấy lí do “Người sử dụng đất vi phạm quy định tại Điểm i, khoản 1, Điều 64 Luật Đất đai 2013” để thu hồi GCNQSD đất của Công ty Kinh Bắc là không đúng với bản chất của vụ việc. Bởi tại Điểm i, khoản 1, Điều 64 Luật Đất đai 2013 có quy định “Đất được Nhà nước giao, cho thuê để thực hiện dự án đầu tư mà không được sử dụng trong thời hạn 12 tháng liên tục hoặc tiến độ sử dụng đất chậm 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư kể từ khi nhận bàn giao đất trên thực địa phải đưa đất vào sử dụng...”. Vậy nhưng Công ty Kinh Bắc chỉ được bàn giao đất tại thực địa từ tháng 5/2015 mà đến tháng 10/2015 đã bị thu hồi Dự án thì làm sao mà viện dẫn lí do thu hồi như vậy được. 
 
Chưa kể cũng tại Điểm i, Khoản 1, Điều 64 Luật Đất đai 2013 nêu rõ: “Trường hợp không đưa đất vào sử dụng thì chủ đầu tư được gia hạn sử dụng 24 tháng và phải nộp cho Nhà nước khoản tiền tương ứng với mức tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với thời gian chậm tiến độ thực hiện dự án trong thời gian này; hết thời hạn được gia hạn mà chủ đầu tư vẫn chưa đưa đất vào sử dụng thì Nhà nước thu hồi đất...”. Chính vì vậy, việc UBND tỉnh Lào Cai viện dẫn những lí do nêu trên để thu hồi Dự án và thu hồi đất đã cấp cho Công ty Kinh Bắc là không hợp lý – Luật sư Luân nói thêm.
 
Doanh nghiệp trở tay không kịp
 
Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Hải – Giám đốc Công ty Kinh Bắc bức xúc cho biết: Chỉ trong thời gian rất ngắn (5 tháng) kể từ khi được bàn giao đất tại thực địa, chúng tôi còn chưa xin xong Giấy phép xây dựng thì đã bị UBND tỉnh Lào Cai và cá nhân ông Chủ tịch UBND tỉnh ban hành hai Văn bản thu hồi Dự án và thu hồi đất với những lí do theo tôi là sai cả về lý lẫn tình.
 
Thửa đất rộng hơn 4000m2 với 4 mặt tiền nằm giữa trung tâm TP Lào Cai đã bị thu hồi với lý do mà theo như lời Giám đốc Công ty Kinh Bắc là hoàn toàn trái pháp luật
Thửa đất rộng hơn 4000m2 với 4 mặt tiền nằm giữa Trung tâm TP Lào Cai đã bị thu hồi với lý do mà theo như lời Giám đốc Công ty Kinh Bắc là hoàn toàn trái pháp luật
 
Chúng tôi không muốn đao to búa lớn gì nhưng gần từ khi bị UBND tỉnh Lào Cai thu hồi Dự án và Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chúng tôi đã gửi không biết bao nhiêu đơn khiếu nại và đề nghị UBND tỉnh Lào Cai gặp gỡ trực tiếp để giải quyết vụ việc nhưng không hề có hồi âm. Chính vì vậy, Doanh nghiệp không còn cách nào khác là buộc phải khởi kiện UBND tỉnh Lào Cai và Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai ra TAND tỉnh để đòi lại công bằng cũng như danh dự của Doanh nghiệp.
 
Trước đó, Báo TN&MT đã phản ánh về việc Công ty Kinh Bắc mặc dù được cấp Giấy chứng nhận đầu tư Dự án từ tháng 9/2013 nhưng phải tới tháng 5/2015 mới được Sở TN&MT tỉnh Lào Cai bàn giao đất tại thực địa nhưng, chỉ 5 tháng sau đã bị UBND tỉnh Lào Cai ra Quyết định thu hồi Dự án.
 
Theo đó, ngày 27/9/2013, Công ty Kinh Bắc được Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai khi đó là ông Nguyễn Văn Vịnh (nay là Bí thư tỉnh ủy) cấp Giấy chứng nhận đầu tư số 12121000396 cho Dự án có tên gọi “Trung tâm thương mại và Dịch vụ tổng hợp Kinh Bắc” tại phường Cốc Lếu – TP Lào Cai. Dự án có tổng vốn đầu tư hơn 83 tỷ đồng, trong đó vốn tự có là 20 tỷ đồng, còn lại là vốn vay ngân hàng. Thời gian thực hiện Dự án là 50 năm kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đầu tư.
 
Tới ngày 20/12/2013, PCT tỉnh Lào Cai là ông Doãn Văn Hưởng đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty Kinh Bắc tại lô đất có diện tích hơn 4000 m2 với 4 mặt tiền có địa chỉ tại đường D1; N4; D2; N5, phường Cốc Lếu, TP. Lào Cai. Mục đích sử dụng để làm cơ sở sản xuất, kinh doanh. Thời hạn sử dụng đến hết 27/9/2063, trả tiền thuê đất hàng năm.
 
Biên bản bàn giao đất tại thực địa vào tháng 5/2015 nhưng tới tháng 10/2015, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã ra Quyết định thu hồi Dự án của Công ty Kinh Bắc
Biên bản bàn giao đất tại thực địa vào tháng 5/2015 của Sở TN&MT tỉnh Lào Cai nhưng chỉ 5 tháng sau (tháng 10/2015), Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã ra Quyết định yêu cầu chấm dứt hoạt động đầu tư và thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư Dự án của Công ty Kinh Bắc
 
Đến ngày 24/4/2015, Công ty Kinh Bắc mới được UBND tỉnh Lào Cai ký hợp đồng thuê đất và ngày 05/5/2015, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lào Cai mới bàn giao đất tại thực địa (tức là sau gần 20 tháng kể từ khi được cấp Giấy chứng nhận đầu tư).
 
Ngay sau đó, Công ty Kinh Bắc đã có hai Công văn vào tháng 7 và tháng 9/2015 gửi UBND tỉnh và các sở, ngành đề nghị điều chỉnh quy hoạch tổng mặt bằng và phương án kiến trúc. Trong khi chờ đợi phản hồi, Công ty Kinh Bắc đã cho san ủi mặt bằng, làm hàng rào bảo vệ, khoan thăm dò địa chất…
 
Vậy nhưng tới ngày 23/10/2015,  ông Lê Ngọc Hưng - PCT UBND tỉnh Lào Cai bất ngờ ký ban hành Quyết định số 3659/QĐ-UBND về việc chấm dứt hoạt động đầu tư và thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư Dự án với lý do: “Sau 12 tháng, nhà đầu tư đã không thực hiện Dự án đúng tiến độ quy định tại giấy chứng nhận đầu tư và không có hồ sơ đề nghị giãn tiến độ thực hiện dự án. 
 
Gần 8 tháng sau, ngày 03/6/2016, UBND tỉnh Lào Cai tiếp tục ban hành Quyết định số 1645/QĐ-UBND về việc thu hồi đất của Công ty Kinh Bắc với lí do “Người sử dụng đất vi phạm quy định tại Điểm i, khoản 1, Điều 64 Luật Đất đai 2013. 
 
Báo Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.
 
Lê Doãn Hưng
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.