Cty CP Xi măng Bắc Giang "chây ì" không nộp phạt

Thứ Hai, 09/01/2017, 11:18 (GMT+7)
.
(TN&MT) – Cách đây gần 1 năm, Báo TN&MT đã đăng tải về việc Công ty CP xi măng Bắc Giang gây ô nhiễm môi trường. Sau đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang ra Quyết định xử phạt Công ty này 350 triệu đồng về hành vi gây ô nhiễm môi trường (tháng 6/2016). Tuy nhiên, đến nay Công ty vẫn nhất quyết không chịu nộp phạt mặc dù các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang liên tục có văn bản đôn đốc yêu cầu.  
 
Bụi bẩn từ nhà máy xi măng của Công ty CP xi măng Bắc Giang phát tán ra xung quanh gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của người dân
Bụi bẩn từ nhà máy xi măng của Công ty CP xi măng Bắc Giang phát tán ra xung quanh gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của người dân
 
Kiên quyết không nộp phạt
 
Sau nhiều tháng kiên nhẫn cho Công ty CP xi măng Bắc Giang (thôn Việt Hương, xã Hương Sơn, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang) thời gian để khắc phục hậu quả bởi hành vi gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng nhưng không nhận được sự hợp tác tích cực. Ngày 9/12/2016, Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang đã có báo cáo số 376/BC-TNMT gửi UBND tỉnh về việc khắc phục các tồn tại về bảo vệ môi trường và việc chây ì nộp phạt của Công ty này để UBND tỉnh có biện pháp xử lý kịp thời.
 
Một tuần sau, ngày 16/12, thừa lệnh Chủ tịch UBND tỉnh, ông Nguyễn Hữu Nguyên – Phó CVP UBND tỉnh Bắc Giang đã ký ban hành văn bản số 4040/UBND-MT yêu cầu Công ty CP xi măng Bắc Giang phải chấp hành nghiêm quyết định xử phạt. Tuy nhiên, đến nay doanh nghiệp này vẫn không chấp hành nộp phạt theo đúng quy định.
 
Văn bản đốc thúc Công ty CP xi măng Bắc Giang nộp phạt của UBND tỉnh Bắc Giang
Văn bản của UBND tỉnh Bắc Giang gửi Công ty CP xi măng Bắc Giang nghiêm túc khắc phục các vi phạm. Đồng thời giao cho Sở TN&MT, UBND huyện Lạng Giang đôn đốc, giám sát Công ty này
 
Theo ông Trương Công Đại – Chi cục Trưởng Chi cục BVMT – Sở TN&MT Bắc Giang thì cho đến nay Công ty này vẫn chưa nộp tiền xử phạt theo quyết định xử phạt số 877/QĐ-XPVPHC ngày 13/6/2016 của Chủ tịch UBND tỉnh cho dù Sở TN&MT đã có nhiều văn bản đôn đốc gửi cho Công ty nhưng đến nay họ vẫn phớt lờ, không chấp hành.
 
Luật sư Vi Văn Diện (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho biết: Căn cứ theo Nghị định số 166/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 quy định về cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối trường hợp của công ty Cổ phần xi măng Bắc Giang thì Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cần phải cưỡng chế để thi hành quyết định xử phạt hành chính như yêu cầu ngân hàng phong tỏa tài khoản của công ty. Trong trường hợp tài khoản của doanh nghiệp này tại ngân hàng không có tiền thì có thể tiến hành kê biên các tài sản cố định của công ty để bán đấu giá tương đương với số tiền bị xử phạt. 
 
Văn bản
Văn bản "nhắc nhở" về việc chậm trễ nộp phạt của Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang gửi Công ty CP xi măng Bắc Giang vào tháng 8/2016. Trong Văn bản này có nhắc tới việc nếu Công ty không nộp phạt thì sẽ tham mưu cho tỉnh cưỡng chế thi hành theo quy định
 
Trước đó, như chúng tôi đã đăng tải thông tin về việc Công ty CP xi măng Bắc Giang trong quá trình hoạt động liên tục xả khói bụi gây ô nhiễm không khí, nguồn nước khiến người dân vô cùng bức xúc. Sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh từ Báo TN&MT, ông Nguyễn Văn Linh - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã chỉ đạo Sở TN&MT khẩn trương kiểm tra việc chấp hành bảo vệ môi trường của Công ty này để đảm bảo sức khỏe cũng như môi trường sống cho người dân trong khu vực.
 
Sau khi kiểm tra, Sở TN&MT chỉ ra hàng loạt những sai phạm, tồn tại của Công ty CP xi măng Bắc Giang về công tác chấp hành bảo vệ môi trường. Do vậy, ngày 13/6/2016, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang ra Quyết định xử phạt hành chính số 877/QĐ-XPVPHC về bảo vệ môi trường đối với công ty Cổ phần xi măng Bắc Giang với số tiền phạt là 350 triệu đồng và yêu cầu doanh nghiệp này phải khắc phục ngay những tồn tại, vi phạm.
 
Văn bản đôn đốc Công ty CP xi măng Bắc Giang nộp tiền phạt của Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang gửi vào tháng 9/2016
Văn bản đôn đốc Công ty CP xi măng Bắc Giang nộp tiền phạt của Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang gửi vào tháng 9/2016
 
Tại buổi làm việc ngày 26/7/2016 với Sở TN&MT, lãnh đạo Công ty CP xi măng Bắc Giang cam kết sẽ khắc phục những tồn tại, thiếu sót và thực hiện nghiêm chỉnh nội dung quyết định xử phạt xong trước ngày 05/8/2016 và sẽ báo cáo về Sở TN&MT theo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên tới giờ này, Công ty vẫn không thực hiện “lời hứa” mặc dù các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang nhiều lần gửi Văn bản đôn đốc yêu cầu Công ty nộp phạt đúng quy định.
 
Cụ thể, ngày 19/8/2016, ông Vũ Văn Tưởng – PGĐ Sở TN&MT ký ban hành văn bản số 1690/TNMT-BVMT yêu cầu Công ty CP xi măng Bắc Giang nghiêm túc chấp hành việc nộp tiền xử phạt vi phạm hành chính về bảo vệ môi trường theo đúng quy định xong trước ngày 26/8/2016.
 
Tiếp đến ngày 27/9/2016, Sở TN&MT Bắc Giang tiếp tục ban hành văn bản số 1995/TNMT-BVMT yêu cầu Công ty nghiêm túc thực hiện quyết định xử phạt của Chủ tịch UBND tỉnh. Trong nội dung văn bản nêu rõ: “Nếu sau ngày 10/10, Công ty vẫn cố tình không chấp hành thì Sở TN&MT sẽ phối hợp với các ngành liên quan đề xuất Chủ tịch UBND tỉnh có biện pháp xử lý theo quy định”.
 
Liệu có xảy ra vụ Đường Tuyết thứ hai?
 
Cũng tại tỉnh Bắc Giang, có một trường hợp khó tin nhưng có thật. Công ty TNHH Đường Tuyết  hoạt động trong lĩnh vực thu gom, xử lý, tái chế dầu Diezel – loại chất thải nguy hại tại huyện Hiệp Hòa do ông Ngô Xuân Đường làm Giám đốc. Kể từ khi đi vào hoạt động, nhiều năm liền Công ty này không hề có bất cứ tài liệu nào về bảo vệ môi trường như cam kết đánh giá tác động môi trường. Mỗi năm, Cty Đường Tuyết xử lý, tái chế khoảng 800.000 tấn dầu nhớt thải.
 
Chính vì vậy, Cục Cảnh sát PCTP về môi trường (C49) - Bộ Công an đã bắt quả tang Công ty Đường Tuyết có hành vi tự ý xử lý chất thải nguy hại, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng nhưng trong suốt một thời gian dài hoạt động không hề bị xử lý.
 
Ngày 08/5/2014, ông Nguyễn Văn Linh – Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bắc Giang (nay là Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang) thừa ủy quyền điều hành hoạt động của UBND tỉnh đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 550/QĐ-XPVPHC với số tiền xử phạt là 900 triệu đồng.
 
Tuy nhiên, trong khi chưa nộp hết tiền phạt vào Kho bạc Nhà nước (mới nộp được 50 triệu/ 900 triệu đồng – làm tròn số) thì Giám đốc Cty Đường Tuyết là ông Ngô Xuân Đường đã nhanh chóng giải thể Công ty (được Sở KH&ĐT Bắc Giang ra thông báo số 3163/14 đồng ý cho phép giải thể vào ngày 07/8/2014) thành công và xin thành lập một Công ty khác có tên là Công ty TNHH An Lạc Bắc Giang (có trụ sở cùng với địa chỉ của Cty Đường Tuyết). Công ty này chính thức đi vào hoạt động từ ngày 27/6/2014 với ngành nghề thu gom, xử lý rác thải và phế liệu.
 
Công ty Đường Tuyết bị xử phạt 900 triệu đồng, sau 3 tháng thì giải thể thành công, trốn nộp 850 triệu
Công ty Đường Tuyết bị xử phạt 900 triệu đồng, sau 3 tháng thì giải thể thành công, trốn nộp 850 triệu
 
Chính vì vậy, vào tháng 6/2016, Chủ tịch UBND tỉnh là ông Nguyễn Văn Linh đã phải ban hành Quyết định số 1000/QĐ-THMPQĐXP về việc “Đình chỉ thi hành hình thức phạt tiền” tại Điều 1 của Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 550/QĐ-XPVPHC ngày 08/5/2014 với lý do … Doanh nghiệp đã được Sở KH&ĐT Bắc Giang cho phép giải thể cho dù vẫn còn nợ tiền phạt là 850 triệu đồng (làm tròn số - PV).
 
Theo bà Bùi Thị Bích Thủy – Phó Giám đốc Sở KH&ĐT Bắc Giang thì Doanh nghiệp có quyền làm thủ tục xin giải thể và họ phải cam kết đã hoàn thành tất cả các khoản nợ đọng về thuế cũng như nộp phạt cho các cơ quan Nhà nước. Chính vì vậy, việc Cty Đường Tuyết giải thể nhưng nếu vẫn còn nợ tiền nộp phạt cho nhà nước thì người phải chịu trách nhiệm là ông Giám đốc Công ty chứ không phải chúng tôi. Việc này, Sở KH&ĐT đã có báo cáo lên UBND tỉnh.
 
Sau hơn 2 năm, khi Doanh nghiệp giải thể thành công, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã phải ngậm đắng nuốt cay ban hành Quyết định đình chỉ việc nộp phạt của Công ty Đường Tuyết
Sau gần 2 năm, khi Doanh nghiệp giải thể thành công, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã phải ngậm đắng nuốt cay ban hành Quyết định đình chỉ việc nộp phạt của Công ty Đường Tuyết
 
Còn ông Nguyễn Duy Nam – Trưởng phòng Đăng ký Kinh doanh Sở KH&ĐT Bắc Giang giải thích rằng: Cty Đường Tuyết gây ô nhiễm môi trường và đã bị xử phạt. Sau đó họ có đóng một ít và không còn khả năng chi trả nữa nên xin được xóa nợ. Vì vậy, sau khi UBND tỉnh gửi công văn xin ý kiến các ngành và các ngành nhận thấy Cty Đường Tuyết đã nhận thấy khuyết điểm nhưng do gặp khó khăn về tài chính nên cũng có hướng đồng ý cho họ được xóa nợ. Chúng tôi cũng đã có công văn đề nghị không xử phạt Cty Đường Tuyết nữa bởi họ không còn gì (tài sản – PV) mà nộp phạt.
 
Về việc tại sao UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành Quyết định xử phạt Cty Đường Tuyết nhưng Sở KH&ĐT Bắc Giang vẫn cho phép giải thể trong khi Doanh nghiệp còn nợ 850 triệu đồng thì ông Nam giải thích rằng do Doanh nghiệp làm thủ tục từ trước và lúc đó không biết nên vẫn cho phép họ làm thủ tục giải thể. Còn họ giải thể rồi và xin lập Công ty khác trong khi vẫn còn nợ tiền nộp phạt thì tôi không nắm được.
 
Báo Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.
 
Mạnh Hưng – Vi Hải
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.