Văn Lâm (Hưng Yên): Công ty Tuấn Cường vẫn ngang nhiên xả thải

Thứ Bảy, 31/12/2016, 16:25 (GMT+7)
.

(TN&MT) - Dù đã nhiều lần bị xử phạt về hành vi xả thải gây ô nhiễm môi trường, nhưng theo phản ánh của chính quyền và người dân thôn Ao, xã Minh Hải, hiện nay, Công ty TNHH Tuấn Cường Plastic (Công ty Tuấn Cường) trụ sở xã Minh Hải, huyện Văn Lâm (Hưng Yên) vẫn ngang nhiên xả thải, gây ảnh hưởng nguồn nước, đời sống và sản xuất của nhiều hộ gia đình, khiến dư luận bức xúc.  

Công ty TNHH Tuấn Cường Plastic
Công ty TNHH Tuấn Cường Plastic

Chúng tôi về xã Minh Hải, huyện Văn Lâm (Hưng Yên) theo phản ánh của người dân về việc: Công ty Tuấn Cường dù đã 2 lần bị tỉnh Hưng Yên xử phạt về hành vi xả thải gây ô nhiễm môi trường, nhưng Công ty không khắc phục theo đúng cam kết, mà vẫn ngang nhiên xả thải; làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới nguồn nước sản xuất, sinh hoạt... Trong đó, hệ thống kênh mương bị ô nhiễm, khiến một số diện tích ruộng lúa của người dân thôn Ao phải bỏ hoang hóa. Mặc dù, Công ty đã có nhiều lần cam kết với người dân xã Minh Hải và các cơ quan chức năng, tạm dừng sản xuất để xây dựng và hoàn thiện hệ thống xử lý nước thải theo đúng quy định, nhưng hiện nước thải vẫn xả ra môi trường có mùi hôi thối… khiến người dân đành dùng giải pháp đắp đập ngăn nước thải Công ty chảy ra môi trường. 

Bà Nguyễn Thị Xuyên, thôn Ao có 3 sào ruộng, trồng lúa, hoa màu… nhưng nước thải của Công ty Tuấn Cường xả ra môi trường đã làm lúa, hoa màu thường xuyên bị chết nên thửa ruộng trên bà  đành phải chuyển sang trồng ổi. 

Nước thải cùng khói từ hoạt động của Nhà máy ra môi trường
Nước thải cùng khói từ hoạt động của Nhà máy ra môi trường

Không những phải chịu ô nhiễm nguồn nước, cây trồng bị thiệt hại mà người dân trong thôn luôn phải hít mùi khét lẹt, do việc sản xuất tái chế nhựa phế thải của Công ty này. 

Đại diện người dân thôn Ao, ông Nguyễn Văn Đức, Trưởng thôn cho biết: Nhiều năm qua, người dân trong thôn liên tục có ý kiến về hoạt động sản xuất của Công ty Tuấn Cường, xả thải gây ô nhiễm môi trường. Chính quyền tỉnh Hưng Yên đã xử phạt hành chính và nhiều đoàn của huyện, tỉnh về kiểm tra yêu cầu Nhà máy đảm bào về môi trường. Nhưng không hiểu sao các đoàn vừa đi khỏi là Công ty lại hoạt động, nước thải xả trực tiếp ra kênh T10 và C5 làm ảnh hưởng đến sản xuất, sinh hoạt của các hộ dân. 

Nước thải từ hoạt động sản xuất nhựa xả thẳng ra môi trường
Nước thải từ hoạt động sản xuất nhựa xả thẳng ra môi trường

Về phía chính quyền xã Minh Hải, ông Nguyễn Văn Năm, Chủ tịch UBND xã khẳng định: Xã đã nhiều lần xuống nhắc nhở Công ty về hoạt động xả thải do người dân phản ánh, đồng thời báo cáo với các cơ quan chức năng huyện, tỉnh giải quyết dứt điểm tình trạng ô nhiễm, khiến dư luận bức xúc. Xã đã phối hợp với chính quyền thôn cùng người dân đắp bờ ngăn không cho nước thải không tràn vào diện tích ruộng, khu dân cư, nhưng đây chỉ là giải pháp tạm thời. Còn về lâu dài, xã mong muốn các cơ quan chức năng sớm có giải pháp xử lý nghiêm đối với Công ty Tuấn Cường. 

Được biết năm 2006, Công ty Tuấn Cường hoạt động, với danh nghĩa chuyên sản xuất các loại túi siêu thị, nguyên liệu chủ yếu là các loại hạt nhựa nhập khẩu. Từ cuối năm 2013, khi chuyển sang sản xuất hạt nhựa từ phế liệu, Công ty đã đăng ký nhập khẩu phế liệu từ nước ngoài và được Sở Tài nguyên và Môi trường cấp phép. Theo đó, nguyên liệu nhập khẩu sẽ là phế liệu sạch không có tạp chất nguy hại gồm nhựa đã qua sử dụng ở dạng khối, thanh, cục, mẩu vụn; bao bì đựng nước tinh khiết đã qua sử dụng... Đây là các phế liệu không có khả năng tạo ra nước thải gây ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên trong quá trình sản xuất, Công ty không dùng phế liệu nhập khẩu mà sử dụng các loại vỏ bao và nhựa chưa được làm sạch, chứa đầy tạp chất bẩn. Dây chuyền xử lý chất thải chưa đạt tiêu chuẩn, công nghệ chủ yếu là lắng lọc đơn giản, hệ thống xử lý nước thải vẫn không được cải tạo lượng nước thải trong quá trình tẩy, rửa các bao bì, ninon đã bị tràn ra ngoài gây ô nhiễm nghiêm trọng. Chính vì vậy, tháng 12/2013 và tháng 7/2014 công ty TNHH Tuấn Cường Plastic đã bị UBND Tỉnh  xử phạt do hành vi xả thải vượt ngưỡng cho phép ra môi trường.

Người dân thôn Ao đắp bờ ngăn không cho nước thải chảy vào kênh mương
Người dân thôn Ao đắp bờ ngăn không cho nước thải chảy vào kênh mương

Trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Tài nguyên & Môi trường, ông Lý Minh Sơn, Trưởng phòng Tài nguyên & Môi trường huyện Văn Lâm, cho biết: Phòng đã nhận được nhiều ý kiến phản ánh của người dân, thôn và xã Minh Hải. Hiện đơn vị đang tổng hợp và làm báo cáo gửi các cơ quan chức năng thuộc thẩm quyền quản lý. Bởi Công ty Tuấn Cường không thuộc quản lý của huyện.

Ông Trần Đăng Anh, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hưng Yên khẳng định: Nhiều năm qua, Công ty Tuấn Cường gây ô nhiễm môi trường, bức xúc dư luận và đã từng bị tỉnh Hưng Yên xử phạt 2 lần. Trong quá trình sử dụng nguyên liệu là phế liệu trong nước như vậy, Công ty đã làm sai quy định và vi phạm pháp luật. Hiện nay, Sở vẫn nhận được ý kiến phản ánh, bức xúc dư luận… Sở sẽ thành lập đoàn kiểm tra thực tế và tham mưu cho tỉnh Hưng Yên, nếu tái diễn vi phạm sẽ xử lý nghiêm đối hoạt động xả thải gây ô nhiễm của Công ty này.

 Khánh Phương

.
.
.
.
.
.
.
.
.
.