Hòa Vang (Đà Nẵng): Xử lý thông tin đất sản xuất bị bồi lấp mà Báo TN&MT nêu

Thứ Sáu, 02/12/2016, 10:37 (GMT+7)
.

(TN&MT) - Ngày 25/11, Báo Điện tử TN&MT có bài "Đất sản xuất bị bồi lấp do thi công cao tốc La Sơn - Túy Loan" - phản ánh việc thực hiện thi công dự án đường cao tốc La Sơn - Túy Loan, đã để nhiều diện tích đất nông nghiệp của các hộ dân ở xã Hòa Bắc (huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng) bị bồi lấp và không thể sản xuất được.

Sau khi Báo nêu, chính quyền huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) đã cho lập đoàn kiểm tra thực địa tại khu vực dự án đang thi công và đã có phương án kịp thời, hỗ trợ người dân cũng như khắc phục hậu quả do các nhà thầu và thi công dự án gây ra.

Như Báo Điện tử TN&MT đã thông tin trước đó, người dân ở các xã Hòa Bắc và Hòa Liên (huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng), nơi có dự án đường cao tốc La Sơn - Túy Loan chạy qua đang nóng lòng tìm đất sản xuất thay thế diện tích đất đã bị bồi lấp do quá trình thi công dự án.

Trước đó, do quá trình thi công đường Hồ Chí Minh đoạn La Sơn - Túy Loan đi qua địa phận xã Hòa Bắc đã làm 2,6ha của hơn 10 hộ thuộc 2 thôn Nam Mỹ, Phò Nam bị bồi lấp khá nghiêm trọng. Tình trạng bồi lấp này sẽ còn tiếp diễn khi mưa lũ cuốn theo đất đá từ công trường đường Hồ Chí Minh đoạn Km 57 phía trên, theo dòng khe Dâu đổ ra đồng ruộng.

UBND huyện Hòa Vang đã phối hợp với Ban quản lý dự án đường Hồ Chí Minh đoạn La Sơn - Túy Loan cùng các đơn vị thi công kiểm tra, xác định 11 vị trí sạt lở và thống nhất các phương án khắc phục
UBND huyện Hòa Vang đã phối hợp với Ban quản lý dự án đường Hồ Chí Minh đoạn La Sơn - Túy Loan cùng các đơn vị thi công kiểm tra, xác định 11 vị trí sạt lở và thống nhất các phương án khắc phục

Có mặt tại thôn Tà Lang, xã Hòa Bắc trong mấy ngày gần đây, được tận mắt chứng kiến các đơn vị thi công đường cao tốc La Sơn - Túy Loan đã để những lượng đất đá, vùi lấp hàng chục ha đất nông nghiệp, vùi lấp hàng trăm mét nhánh sông Nam, thượng nguồn sông Cu Đê. Theo quan sát, các đơn vị thi công đã để đất đá tràn xuống vùi lấp nhiều đoạn lòng sông.

Trước tình trạng trên, trao đổi với PV, ông Đặng Phú Hành - Phó Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang cho biết, về việc thi công đường La Sơn - Túy Loan gây sạt lở, đất đá theo nước mưa chảy xuống đường ĐT601 và tràn vào nhà dân, UBND huyện Hòa Vang đã phối hợp với Ban quản lý dự án đường Hồ Chí Minh đoạn La Sơn - Túy Loan cùng các đơn vị thi công kiểm tra, xác định 11 vị trí sạt lở và thống nhất các phương án khắc phục.

Theo đó, đoạn qua xã Hòa Liên có 1 vị trí sạt lở tại đoạn đang thi công cầu ở Km64+83 (đường La Sơn - Túy Loan). Khi mưa lớn, đất đá chảy xuống đường ĐT601 và tràn vào nhà dân, làm 22 hộ dân ở thôn Quan Nam 3 bị ảnh hưởng. Để khắc phục tình trạng này, chủ đầu tư công trình đã cam kết bổ sung 1 tuyến cống thoát nước, không để đất đá chảy tràn vào nhà dân.

Đoạn qua xã Hòa Bắc có 10 vị trí sạt lở. Tại 3 cống ở đoạn Km50 đến Km52, chủ đầu tư và đơn vị thi công khắc phục bằng cách nạo vét mương dẫn xuống cống cũ của đường ĐT601 để tránh đất đá chảy xuống đường và tràn vào nhà dân. Tại cống chui dân sinh ở Km51+700, tiến hành xử lý kỹ thuật để tránh ngập úng phía thượng lưu và xói lở hạ lưu. Thực hiện trước phần hạ lưu hai tuyến cống thoát nước ở Km58+914 và Km59+480.

Cũng theo ông Hành, hiện Công ty CP Tập đoàn Sơn Hải (đơn vị thi công) đã thực hiện khắc phục việc đổ đất thừa, gây bồi lấp ruộng ở đoạn từ Km58+800 đến Km59+900. Chủ đầu tư khắc phục và phối hợp với Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố tiến hành bồi thường, hỗ trợ cho các hộ bị ảnh hưởng bởi nước từ cống thoát nước (4 cửa) ở Km60+125 chảy vào ao cá của dân và xói lở đường dân sinh. Nạo vét mương thoát nước đường ĐT601 đoạn lân cận Km59+250 và đào mương dẫn nước về các vị trí cống, suối đoạn từ Km61 đến Km61+150 để khắc phục tình trạng nước mưa, đất đá chảy qua đường ĐT601.

Công ty CP Tập đoàn Sơn Hải (đơn vị thi công) đã thực hiện khắc phục việc đổ đất thừa, gây bồi lấp ruộng ở đoạn từ Km58+800 đến Km59+900.
Công ty CP Tập đoàn Sơn Hải (đơn vị thi công) đã thực hiện khắc phục việc đổ đất thừa, gây bồi lấp ruộng ở đoạn từ Km58+800 đến Km59+900.

Trước đó, UBND TP. Đà Nẵng cũng đã có chỉ đạo, toàn bộ diện tích đất nông nghiệp không sản xuất được tại khu vực vệt kẹp giữa đường ĐT 601 và đường Hồ Chí Minh sẽ được thu hồi. Diện tích đất nông nghiệp ngoài vệt kẹp này bị bồi lấp được hỗ trợ 2 mùa vụ và hỗ trợ kinh phí để chuyển đổi chênh lệch từ đất trồng cây hằng năm sang đất trồng cây lâu năm. Hội đồng Giải phóng mặt bằng huyện Hòa Vang chịu trách nhiệm xác định diện tích  thửa đất cụ thể trong và ngoài vệt kẹp giữa đường ĐT 601 với đường Hồ Chí Minh, kinh phí hỗ trợ trình UBND thành phố phê duyệt.

Trao đổi với PV, ông Thái Văn Hoài Nam - Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Bắc cho biết, Hòa Bắc là một xã miền núi của huyện Hòa Vang (Đà Nẵng). Đời sống của người dân còn rất khó khăn, thu nhập bấp bênh... Hiện nay, phần lớn các hộ đồng bào Cơ tu sinh sống bằng việc khai thác song mây, lá làm nón trên rừng, khai thác keo lá tràm, lấy củi bán. Các hộ đồng bào Cơ tu đã được nhà nước giao đất giao rừng, nhưng nhiều diện tích không sử dụng được, do diện tích đất nằm trên đồi núi cao, đất đá bạc màu, không có đường giao thông. "Nếu diện tích đất nông nghiệp của bà con bị thu hẹp thêm nữa, thì đời sống của bà con sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong thời gian tới" - ông Nam nói.

Bài & ảnh: Xuân Lam

.
.
.
.
.
.
.
.
.
.