Bắc Giang: Tiếp tục xử phạt Cty TNHH Italisa Việt Nam gần 1 tỷ vì gây ô nhiễm

Thứ Ba, 20/12/2016, 17:39 (GMT+7)
.
(TN&MT) – Ngày 14/12/2016, ông Nguyễn Văn Linh – Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 1989/QĐ-XPVPHC đối với công ty TNHH Italisa Việt Nam  (có Nhà máy sản xuất tại KCN Song Khê – Nội Hoàng, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang) hoạt động trong lĩnh vực sản xuất thiệt bị vệ sinh hợp kim cao cấp do có hành vi xả nước thải vượt quy chuẩn gây ô nhiễm môi trường.  
 
Doanh nghiệp này có Nhà máy sản xuất tại KCN Song Khê - Nội Hoàng thuộc huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang
Doanh nghiệp này có Nhà máy sản xuất tại KCN Song Khê - Nội Hoàng thuộc huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang
 
Theo giới thiệu trên website italisa.vn thì Công ty TNHH Italisa Việt Nam (Công ty Italisa) được thành lập vào năm 2008 với tên gọi Công ty TNHH vật liệu hợp kim Powerway (Việt Nam). Đến năm 2010 thì được đổi tên thành Công ty TNHH Italisa Việt Nam và được đầu tư bởi Tập đoàn Boway. Hiện Công ty Italisa có nhà máy sản xuất tại KCN Song Khê – Nội Hoàng, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang với tổng vốn đầu tư lên đến 20 triệu USD trên diện tích 15 ha với hơn 1100 nhân viên. Chủ tịch HĐQT là ông Tạ Thức Tài còn Tổng giám đốc là ông Trần Kiến Quân.
 
Kể từ khi đi vào hoạt động cho đến nay, mặc dù được giới thiệu hoành tráng từ công nghệ cho tới dây chuyền sản xuất nhưng trên thực tế ngay từ năm 2013, khi tiến hành kiểm tra sự chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường đối với Công ty Italisa Việt Nam thì Đội 2, Phòng 2, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C49 - Bộ Công an) đã phát hiện tại khu sản xuất mạ sản phẩm có 1 đường ống đường kính khoảng 76mm, dài 15m được đấu nối từ bể mạ không qua hệ thống xử lý nước thải của Doanh nghiệp mà xả thẳng ra hố ga của hệ thống nước thải sinh hoạt rồi xả ra ngoài môi trường.
 
Đến ngày 19/01/2015, C49 - Bộ Công an đã ra quyết định xử phạt hành chính với Công ty Italisa Việt Nam với hành vi xả thải vượt tiêu chuẩn, quy chuẩn cho phép ra môi trường (từ 5 đến dưới 10 lần trong trường hợp nước thải từ 200m3 ngày đêm đến dưới 400m3 ngày đêm). Mức phạt cho hành vi này là 310 triệu đồng, đồng thời yêu cầu công ty này khắc phục ngay vi phạm.
 
Bộ Công an đã từng xử phạt Công ty TNHH Italisa hơn 300 triệu đồng vì chất lượng nước xả thải không đạt chuẩn
C49 - Bộ Công an đã từng xử phạt Công ty TNHH Italisa hơn 300 triệu đồng vì chất lượng nước xả thải không đạt chuẩn
 
Chỉ hơn một năm sau, ngày 21/3/2016, Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) tiếp tục có Quyết định xử phạt vi phạm hành chính về bảo vệ môi trường với Công ty Italisa Việt Nam do có hàng loạt hành vi "bức tử" môi trường. Mức phạt cho các hành vi này lên tới hơn 650 triệu đồng. Tổng cục Môi trường yêu cầu công ty này dừng ngay việc xả thải không đạt quy chuẩn kỹ thuật ra môi trường, nâng cấp các trạm xử lý nước thải theo quy chuẩn, công ty phải quản lý các chất thải rắn phát sinh, phải dừng ngay hoạt động tái chế chất thải không đúng quy định…
 
Ngay sau đó, UBND tỉnh Bắc Giang đã có chỉ đạo yêu cầu Sở TN&MT phải trực tiếp giám sát quá trình xử lý, khắc phục vi phạm của Công ty TNHH Italisa Việt Nam, tránh tình trạng “nhờn” luật đối với Doanh nghiệp nổi tiếng gây ô nhiễm môi trường nhiều năm liền tại KCN Song Khê - Nội Hoàng này.
 
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Tổng cục Môi trường - Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đã từng xử phạt Công ty TNHH Italisa hồi tháng 3/2016 hơn 650 triệu đồng vì hành vi không tuân thủ pháp luật về bảo vệ môi trường
 
Tuy nhiên, không hiểu có phải do mức phạt quá nhẹ hay vì một lí do nào khác mà Công ty Italisa vẫn tiếp tục chứng nào tật nấy, ngang nhiên xả thải vượt quá tiêu chuẩn so với quy định. Cụ thể: Công ty đã có hành vi xả nước thải sản xuất có chứa thông số môi trường nguy hại vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải từ 03 lần đến 05 lần. Theo kết quả phân tích mẫu nước thải thì thông số Niken vượt 3,2 lần so với giá trị Cmax, cột B, QCVN 40:2011/BTNMT. Ngoài ra, đối với thông số Coliform vượt 1,5 lần, BOD5 vượt 6 lần, COD vượt 3,8 lần. 
 
Không những vậy, đối với chất thải nguy hại công ty không phân định, phân loại, xác định đúng khối lượng, số lượng chất thải nguy hại phải đăng ký và quản lý theo quy định. Các loại bùn thải từ quá trình xử lý bề mặt kim loại, bụi thu gom từ xử lý khí thải và xỉ lò đúc trong quá trình nhiệt luyện là các loại chất thải nguy hại nhưng công ty không phân loại mà thu gom rồi để chung vào các bao dứa chất thành đống trong kho và để ngoài trời. 
 
Ngoài ra Công ty Italisa còn không thực hiện đúng một trong các nội dung trong đề án bảo vệ môi trường chi tiết đã được phê duyệt. Chậm tiến độ hoàn thành các công trình bảo vệ môi trường đã được phê duyệt, chưa hoàn thành xây dựng hệ thông thu gom, xử lý nước thải sinh hoạt theo như đã cam kết.
 

 

 
Chính vì vậy, ngày 14/12/2016 vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã xử phạt vi phạm với tổng số tiền là 619.800.000 đồng do có hành vi tái phạm. Buộc công ty Italisa phải chấm dứt ngay vi phạm nêu trên. Ngoài ra công ty phải rà soát, nâng cấp hệ thống xử lý nước thải sản xuất và sinh hoạt đạt quy chuẩn kỹ thuật. Báo cáo bằng văn bản kết quả khắc phục hậu quả gửi về Sở TN&MT, Ban Quản lý các khu công nghiệp và UBND TP Bắc Giang xong trước ngày 31/3/2017 để kiểm tra giám sát. 
 
Italisa
Các cơ quan chức năng cần phải có biện pháp mạnh tay hơn nữa nhằm buộc Công ty TNHH Italisa phải nghiêm túc khắc phục hậu quả và chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường
 
Việc Công ty Italisa, mặc dù mới đi vào hoạt động có 8 năm nhưng đã 3 lần bị các cơ quan chức năng xử phạt với tổng số tiền gần 2 tỷ đồng vì hành vi xả thải trái pháp luật ra môi trường xung quanh tại Nhà máy tại KCN Song Khê – Nội Hoàng đặt ra những câu hỏi về năng lực, trách nhiệm của Doanh nghiệp này cũng như của các cơ quan chức năng của tỉnh Bắc Giang.
 
Nêu ý kiến về việc này, Luật sư Vi Văn Diện (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho rằng tỉnh Bắc Giang phải coi đây là điển hình của hành vi coi thường pháp luật về bảo vệ môi trường, để đề ra những biện pháp mạnh tay hơn nữa đối với Công ty Italisa nhằm làm gương cho các Doanh nghiệp khác đang hoạt động trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Nếu họ tiếp tục tái phạm, cần tính tới giải pháp đóng cửa Nhà máy của Doanh nghiệp này một thời gian, yêu cầu họ nghiêm túc khắc phục sai phạm, khi nào đủ điều kiện với sự giám sát, nghiệm thu của các cơ quan chức năng thì mới cho hoạt động trở lại.
 
Báo Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.
 
Bích Động – Yên Thế
 
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.