Vụ phá rừng tại Sơn Động: Không đủ cơ sở để khởi tố vụ án hình sự

Thứ Ba, 04/10/2016, 10:28 (GMT+7)
.
(TN&MT) - Sau gần 3 tháng điều tra, xác minh vụ việc phá rừng tại xã Tuấn Mậu, công an huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang đã có kết luận số 260/CV-CQĐT ngày 29/9/2016 về vụ việc này. Theo đó, việc ông Phạm Văn Cương – đang là cán bộ Tư pháp thị trấn Thanh Sơn, con trai ông Phạm Văn Thắng – Chủ tịch UBND thị trấn Thanh Sơn phá gần 3 ha rừng tự nhiên là không đủ dấu hiệu của vụ án hình sự. 
 
Công an huyện Sơn Động kết luận không đủ cơ sở để khởi tố vụ án hình sự vụ việc phá rừng tại thị trấn Thanh Sơn
Công an huyện Sơn Động kết luận không đủ cơ sở để khởi tố vụ án hình sự vụ việc phá rừng tại thị trấn Thanh Sơn
Phá gần 3 ha rừng tự nhiên … chưa đủ cơ sở để khởi tố
 
Sau khi báo TN&MT có loạt bài điều tra phản ánh về việc ông Phạm Văn Thắng – Chủ tịch UBND thị trấn Thanh Sơn buông lỏng quản lý để con trai là Phạm Văn Cương – Cán bộ Tư pháp thị trấn phá gần 3 ha rừng tự nhiên được nhà nước giao bảo vệ, chăm sóc tại xã Tuấn Mậu nhưng không bị xử lý theo quy định của pháp luật đã gây bức xúc trong dư luận. 
 
Theo điều tra từ phía công an Sơn Động, việc người dân tố cáo ông Phạm Văn Cương – Cán bộ Tư pháp Thị trấn Thanh Sơn phá rừng khi chưa được các cơ quan quản lý nhà nước cho phép là đúng. Tuy nhiên, do vụ việc phá rừng diễn ra từ năm 2014, hồ sơ pháp lý để xác định hiện trạng rừng, trạng thái rừng không có, hiện trường không còn nguyên vẹn mà chỉ căn cứ vào lời khai của bên liên quan nên phía cơ quan công an gặp nhiều khó khăn để làm căn cứ xem xét có dấu hiệu của vụ án hình sự hay không. 
 
Vì vậy, sau gần 3 tháng điều tra, công an huyện Sơn Động đã ban hành kết luận việc bố con ông Chủ tịch thị trấn Thanh Sơn phá gần 3 ha rừng tự nhiên và gian lận giấy ủy quyền không đủ dấu hiệu của vụ án hình sự hủy hoại rừng quy định tại Điều 189 – Bộ luật Hình sự. Căn cứ khoản 2, Điều 107 – Bộ luật Hình sự, công an huyện Sơn Động đã ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 19 đối với việc phá rừng tự nhiên trái pháp luật và gian lận giấy ủy quyền mà chỉ xem xét xử lý hành chính. Ngoài ra, công an huyện Sơn Động cũng đề nghị Huyện ủy, UBNND huyện Sơn Động xem xét trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân có liên quan. 
 
Cụ thể, đối với Hạt Kiểm lâm Sơn Động cần phải xem xét làm rõ trách nhiệm của tập thể, những cá nhân liên quan khi để xảy ra việc chặt phá rừng nhưng không lập hồ sơ xem xét dẫn tới khiếu kiện phức tạp, ảnh hưởng xấu tới tình hình ANTT ở địa phương. 
 
Việc kết luận không khởi tố vụ án hình sự của Công an huyện Sơn Động đã gây bức xúc trong dư luận
Kết luận không khởi tố vụ án hình sự của Công an huyện Sơn Động đã gây bức xúc trong dư luận
Đối với ông Phạm Văn Tuệ - Phó Chủ tịch UBND xã Tuấn Mậu trong khi thực hiện nhiệm vụ chưa kiểm tra kỹ tài liệu đã ký xác nhận dẫn đến sai phạm. Ngoài ra, phải xem xét trách nhiệm của UBND xã Tuấn Mậu khi để gia đình ông Thắng phá rừng trồng keo mà không có biện pháp ngăn chặn, xử lý là vi phạm vào Điều 38 – Luật bảo vệ và phát triển rừng năm 2004. 
 
Đối với ông Phạm Văn Thắng – Phó Bí thư Đảng ủy – Chủ tịch UBND thị trấn Thanh Sơn và ông Phạm Văn Cương – cán bộ Tư pháp thị trấn, trong quá trình quản lý, bảo vệ sử dụng rừng chưa thực hiện đúng nghĩa vụ, trách nhiệm của chủ rừng, gây khiếu kiện phức tạp làm ảnh hưởng tới uy tín của Đảng và chính quyền. 
 
Tại Kết luận số 460 của UBND huyện Sơn Động, công an huyện Sơn Động cho rằng, báo cáo xác minh của cơ quan Thanh tra huyện nêu diện tích gia đình nhà ông Thắng phá 29.000 m2 rừng tại Khe Lê, xã Tuấn Mậu là chưa đúng thực tế dẫn đến việc tham mưu cho UBND ban hành văn bản là chưa chính xác.
 
Được biết, ngày 26/9/2016 Viện Kiểm sát Nhân dân huyện Sơn Động đã có phiếu kiểm sát không khởi tố vụ việc phá rừng trên. Phía Viện Kiểm sát cho rằng việc Cơ quan điều tra không khởi tố vụ án là có căn cứ, đúng pháp luật.
 
Trước đó, ngày 15/7/2016 Cục Kiểm lâm (Tổng cục Lâm Nghiệp – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) có văn bản số 404/ KL-ĐT đề nghị công an huyện Sơn Động chỉ đạo Cơ quan Cảnh sát điều tra khẩn trương điều tra, xác minh xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, Chủ tịch UBND huyện Sơn Động Nguyễn Quang Ngạn cũng ban hành văn bản kết luận số 460/KL-UBND yêu cầu phải xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự đối với bố con nhà ông Phạm Văn Thắng. 
 
Bích Động – Yên Thế

 

.
.
.
.
.
.
.
.
.
.