Yên Bái: Xử lý nghiêm việc xe tải chở quặng làng Mỵ phá hỏng TL 173

Thứ Tư, 07/09/2016, 19:08 (GMT+7)
.

 (TN&MT) - Như Báo TN&MT đã phản ánh, hiện nay, các xe tải chở hàng hóa của Nhà máy chế biến sắt làng Mỵ, thuộc Công ty Phát triển số 1 – TNHH Một thành viên, tại xã Chấn Thịnh, huyện Văn Chấn (Yên Bái) khiến tỉnh lộ 173 bị hư hỏng nặng. Trước thực trạng này, Sở TN&MT tỉnh Yên Bái đã yêu cầu Nhà máy chế biến sắt làng Mỵ khẩn trương khắc phục những tồn tại do việc vận chuyển quặng sắt gây ra trước ngày 30/10/2016.

Các xe tải chở quặng nối đuôi nhau chạy bịt kín lòng đường khiến người dân đi lại gặp nhiều khó khăn.
Các xe tải chở quặng nối đuôi nhau chạy bịt kín lòng đường khiến người dân đi lại gặp nhiều khó khăn.

Theo đó, Sở TN&MT tỉnh Yên Bái yêu cầu Công ty Phát triển số 1 – TNHH Một thành viên khẩn trương duy tu, sửa chữa, gia cố và khắc phục tất cả các đoạn đường bị hư hỏng do việc vận chuyển quặng của Công ty gây ra. Thường xuyên tưới nước trên tuyến đường chở quặng mỗi khi thời tiết nắng hoặc hanh khô trước khi vận chuyển quặng đủ để không gây bụi bẩn ảnh hưởng môi trường đến các hộ dân sống hai bên đường.

Tuyệt đối không được vận chuyển quặng vào những giờ cao điểm, thời điểm học sinh đi học, tan trường và thời điểm nghỉ ngơi của người dân (sáng từ 7h đến 7h30, trưa từ 11h đến 11h30, chiều từ 13h30 đến 14h, tối chạy xe không quá 22h và mỗi khi trời mưa to, dễ làm hư hỏng đường).

Giãn khoảng các xe vận chuyển quặng cho hợp lý để tránh gây tiếng ồn, bụi bẩn ảnh hưởng đến người dân. Thực hiện nghiêm quy định tại Điều 74, Luật Bảo vệ môi trường năm 2014. Đồng thời, tuyên truyền giáo dục đạo đức lái xe khi tham gia giao thông vận chuyển quặng cho Công ty.

Nhiều đoạn đường đã bị phá hỏng
Nhiều đoạn đường đã bị phá hỏng

Trước đó, ngày 5/9, Sở TN&MT Yên Bái phối hợp với UBND huyện Văn Chấn, UBND xã Bình Thuận tổ chức kiểm tra tuyến đường tỉnh lộ 173. Đoàn kiểm tra đã phát hiện có tình trạng xe ô tô chở quặng của Công ty Phát triển số 1 – TNHH Một thành viên chở quặng đi trên đường tỉnh lộ 173.

Các xe tải chở quặng của Công ty này khi hoạt động trên đường đã gây bụi, tiếng ồn làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân sống hai ven đường. Một số đoạn đường nhựa có tình trạng sụt lún ổ gà, bụi bẩn, gây ảnh hưởng tới người tham gia giao thông.

Công ty đã tổ chức duy tu, sửa chữa những chỗ đường bị sụt lún, hư hỏng. Đồng thời, thực hiện việc tưới nước trước khi xe chở quặng đi. Tuy nhiên, việc tưới nước chưa thường xuyên và đủ độ ẩm cần thiết.

Sở TN&MT yêu cầu Công ty khắc phục tất cả những tồn tại và các yêu cầu nêu trên. Sau khi khắc phục phải báo cáo kết quả về Sở TN&MT chậm nhất ngày 30/10/2016. Nếu trong thời gian cho phép, Công ty không khắc phục, Sở TN&MT sẽ tổ chức kiểm tra và xử lý theo quy định của pháp luật.

Tin & ảnh: Thanh Ngà

.
.
.
.
.
.
.
.
.
.