Yên Phong (Bắc Ninh): Nạn đốt chất thải tại bãi rác thôn Quan Độ cơ bản chấm dứt?

Thứ Tư, 24/08/2016, 13:43 (GMT+7)
.

(TN&MT) – Trả lời vấn đề Báo Tài nguyên và Môi trường nêu trong 2 bài báo “Đông Anh (Hà Nội): Dân khổ vì nạn đốt rác từ Bắc Ninh” ngày 28/6/2016 và “Bắc Ninh: Đốt rác "triền miên", dân nói có, chính quyền bảo không” ngày 25/7/2016, mới đây, ngày 18/8/2016, UBND xã Văn Môn (huyện Yên Phong – tỉnh Bắc Ninh) đã ra Công văn số 346 gửi Báo Tài nguyên và Môi trường. Theo đó, Phó Chủ tịch UBND xã Văn Môn – ông Nguyễn Hoàng Gia khẳng định từ ngày 29/7/2016 đến nay tình trạng đốt chất thải tại bãi rác thôn Quan Độ đã cơ bản được chấm dứt.

Tuy nhiên, trước đó, như Báo Tài nguyên và Môi trường đã nêu trong bài báo “Yên Phong (Bắc Ninh): Lửa đốt rác vẫn cháy bất chấp chỉ đạo của chính quyền?” đăng ngày 18/8/2016, nhiều người dân thôn Thụy Lôi cho biết: Từ ngày 21/7 – 31/7 không ngày nào không xảy ra tình trạng đốt phế thải; đến ngày 3/8 tình hình có vẻ im ắng hơn, người dân nghĩ rằng đã được sống bình yên. Thế nhưng, ngày 10/8 các chủ cơ sở tái chế phế liệu ở xã Văn Môn đã tập kết một lượng rác thải vô cùng lớn ở bờ đê Ngũ Huyện Khê và đốt, thậm chí đốt cả ở bãi ven đường vào sáng cùng ngày.

Đặc biệt, theo người dân Thụy Lôi, trong 3 ngày 10, 11 và 12 tháng 8, tình trạng đốt phế thải diễn ra thường xuyên với những đám lửa cháy rất lớn, gây ô nhiễm nghiêm trọng tới các khu vực lân cận.

Theo Công văn của UBND xã Văn Môn, tình trạng đốt chất thải, phế liệu như vỏ hộp công tơ, các bìa nhựa… không thể tái chế được do nhân dân đốt tự phát, tuy nhiên, không còn tình trạng đốt dây điện, dây đồng. Để xử lý tình trạng trên, UBND xã Văn Môn đã chỉ đạo ban công an xã kiểm tra, ngăn chặn, xử lý tình trạng đốt chất thải tại bãi rác thôn Quan Độ, xã Văn Môn.

Khoảng 19h tối 31/7 có 1 đám cháy ở bờ sông Ngũ Huyện Khê, cuộn khói bay rất cao và xa đến chừng 1,5 km
Khoảng 19h tối 31/7 có 1 đám cháy ở bờ sông Ngũ Huyện Khê, cuộn khói bay rất cao và xa đến chừng 1,5 km

Điều này khiến nhóm phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đặt câu hỏi: Với hàng loạt Công văn của UBND xã Văn Môn và văn bản của Công an xã về việc ngăn chặn tình trạng đốt phế thải công nghiệp tại thôn Quan Độ, lửa đốt rác chỉ ngừng cháy trong khoảng một tuần, sau đó lại cháy với mật độ thường xuyên và mức độ nghiêm trọng hơn. Phải chăng, UBND xã Văn Môn đã hoàn toàn “bất lực” trong việc xử lý các đối tượng đốt phế thải tại thôn Quan Độ?

Về những giải pháp trong thời gian tới, UBND xã Văn Môn chỉ đạo công an xã thường xuyên kiểm tra, xử lý tình trạng đổ chất thải không đúng nơi quy định, đốt chất thải gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe nhân dân trong khu vực, và triển khai ký cam kết với tất cả các hộ gia đình, các tổ chức kinh tế kinh doanh phế liệu trên địa bàn 2 thôn Quan Đình, Quan Độ nghiêm cấm đổ, đốt chất thải công nghiệp ở điểm tập kết rác thải sinh hoạt và những nơi khác trên địa bàn.

UBND xã cũng yêu cầu các hộ gia đình tổ chức kinh doanh phế liệu ký hợp đồng với đơn vị có đủ chức năng thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải công nghiệp theo quy định.

Sáng 10/8, đám cháy rừng rực với cuốn khói khổng lồ khiến các khu dân cư xung quanh vô cùng phẫn nộ
Đám cháy rừng rực với cuốn khói đen đặc khổng lồ gây ô nhiễm nghiêm trọng đến các khu vực lân cận (Ảnh chụp sáng 10/8/2016)

Ngoài ra, UBND xã Văn Môn giao các ban ngành, đoàn thể của xã phối hợp với lãnh đạo thôn tuyên truyền cho nhân dân trên địa bàn đổ rác đúng nơi quy định, đảm bảo cảnh quan, tránh gây ô nhiễm môi trường xung quanh.

Ngày 10/8/2016, UBND xã tiếp tục có công văn số 331/CV-UBND về việc xử lý dứt điểm tình trạng đốt chất thải gây ô nhiễm môi trường ở thôn Quan Độ gửi lên UBND huyện Yên Phong và Phòng TN&MT huyện Yên Phong, đề nghị UBND huyện chỉ đạo Công an huyện, đội cảnh sát Kinh tế - Môi trường huyện, đề nghị Phòng Cảnh sát Môi trường công an tỉnh giúp địa phương xử lý nghiêm những trường hợp cố tình đốt chất thải công nghiệp gây ô nhiễm môi trường, cần thiết phải truy cứu trách nhiệm hình sự để làm gương cho các đối tượng khác.

Tình trạng đốt phế thải công nghiệp đã dai dẳng nhiều năm nay, dù các cấp chính quyền tỉnh Bắc Ninh đồng loạt vào cuộc nhưng thực tế chưa thể kiểm soát được tình hình. Thiết nghĩ, Sở TN&MT tỉnh Bắc Ninh, UBND huyện Yên Phong và UBND xã Văn Môn khẩn trương có các biện pháp quyết liệt để giải quyết triệt để tình trạng này.

Bài & ảnh: Mai Đan – Tuyết Chinh

.
.
.
.
.
.
.
.
.
.