Hậu Giang: Tiếp tục tuyên truyền để thay đổi hành vi vứt rác xuống kênh, rạch

Chủ Nhật, 24/04/2016, 20:58 (GMT+7)
.

 

(TN&MT) - Nhằm nâng cao nhận thức của người dân trong việc bảo vệ môi trường, các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương tỉnh Hậu Giang đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thực hiện nhiều giải pháp thu gom, xử lý rác thải… đúng quy định, góp phần giảm thiểu lượng rác thải tồn đọng ở khu vực nông thôn. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn một bộ phận người dân thiếu ý thức, tùy tiện vứt rác xuống kênh, rạch, làm cho nguồn nước bị ô nhiễm...

Kênh Ngã Sáu (thị trấn Ngã Sáu, huyện Châu Thành) nằm cặp với chợ Ngã Sáu, nên hàng ngày có rất nhiều loại rác được đổ xuống kênh.
Kênh Ngã Sáu (thị trấn Ngã Sáu, huyện Châu Thành) nằm cặp với chợ Ngã Sáu, nên hàng ngày có rất nhiều loại rác được đổ xuống kênh.

Đi dọc một số tuyến kênh, rạch trên địa bàn tỉnh Hậu Giang hình ảnh dễ bắt gặp là từng đống rác sinh hoạt của người dân nằm ngổn ngang, bốc mùi cặp các tuyến kênh, còn dưới lòng kênh cũng hiện diện đủ các loại rác thải như ly nhựa, túi nilon…

Sở dĩ xảy ra tình trạng này là vì một bộ phận người dân thiếu ý thức, còn suy nghĩ, rác vứt xuống kênh sẽ trôi đi nên họ cứ  xả rác, đặc biệt là những hộ dân sinh sống cặp bờ kênh, rạch. Bên cạnh đó, hiện nay trên địa bàn tỉnh Hậu Giang nguồn nước sạch sinh hoạt đã được phủ khắp, nên dường như việc giữ gìn nguồn nước đối với người dân không còn quan trọng nữa…

Chị Nguyễn Thị Bích Châu, ở phường 3, TP. Vị Thanh cho biết: “Hiện nay đa phần người dân đã ý thức hơn trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường, tuy nhiên cũng còn một bộ phận người dân có hành vi vứt rác xuống kênh gây ô nhiễm nguồn nước…”.

Ngoài ra, việc thu gom rác thải của đơn vị chức năng đã bị cản trở khi hệ thống giao thông ở một số khu vực dân cư, nhất là ở vùng sâu chưa đồng bộ, hẹp nên không thể thu gom rác từ hộ gia đình được và ở một số tuyến dân cư chưa bố trí được điểm tập kết rác. Do vậy, thói quen vứt rác xuống kênh hay tiện chỗ nào đổ rác chỗ đó vẫn còn xảy ra, gây ảnh hưởng trực tiếp đến các tuyến kênh, rạch. Chủ tịch UBND phường IV, TP. Vị Thanh, Nguyễn Khoa Nam cho rằng “Hiện nay nguồn nước các tuyến kênh, rạch trên địa bàn phường đã bị ô nhiễm, trong các nguyên nhân gây ra tình trạng này thì phải kể đến một bộ phận người dân còn có thói quen đổ rác xuống kênh, rạch…”.

Đi dọc các tuyến kênh ở TP. Vị Thanh, Châu Thành… rất nhiều đống rác nằm chình ình cặp bờ kênh, rạch.
Đi dọc các tuyến kênh ở TP. Vị Thanh, Châu Thành… rất nhiều đống rác nằm chình ình cặp bờ kênh, rạch.

Tại huyện Châu Thành, tình trạng người dân đổ rác xuống sông rạch cũng thường xuyên xảy ra. Ghi nhận của chúng tôi vừa qua dọc tuyến kênh cặp khu dân cư xã Đông Phú, huyện Châu Thành. Tại đây, có không dưới 5 đống rác thải được người dân tập kết ở đây đã vài tháng nay… một người dân ở đây cho biết, khu vực này có nhiều nhà trọ cho công nhân ở, chủ nhà trọ cưa trang bị các thùng chức rác, nên rác thải cứ được đổ ra cặp kênh, rạch hoặc khoảng đất trống, hành vi này vừa mất vẻ mỹ quan, vừa ảnh hưởng đến môi trường.

 Bà Lê Thị Thùy Như, Phó trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Châu Thành cho biết, Phòng Tài nguyên và Môi trường đã thường xuyên phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động người dân không đổ rác xuống các kênh rạch, nhưng ở một vài khu vực dân cư vẫn còn tồn tại tình trạng này. “ Chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến người dân, đồng thời yêu cầu các địa phương lồng ghép trong các cuộc họp dân để thay đổi, nâng cao ý thức người dân trong vấn đề vệ sinh môi trường. Đối với một số tuyến dân cư xe thu gom rác không vào thu gom được sẽ vận động người dân xây hố chôn lấp hoặc hố đốt rác tại gia đình để góp phần giảm thiểu tình trạng xả rác xuống kênh, rạch…” -bà Lê Thị Thùy Như nói.

Cùng quan điểm, ông Nguyễn Huy Cường, Phó Chủ tịch UBND TP. Vị Thanh cho rằng, để giải quyết triệt để tình trạng vứt rác bừa bãi xuống kênh, rạch, đối với thành phố trong thời gian chờ đợi nguồn vốn để thực hiện chương trình cải tạo toàn diện hệ thống sông rạch thì việc cần làm ngay hiện nay là các ban, ngành đoàn thể, chính quyền địa phương phải tuyên truyền, vận động người dân không đổ rác xuống kênh, rạch, góp phần cải thiện tình hình ô nhiễm nguồn nước tại một số tuyến kênh, rạch…

Bài & ảnh: Lê Hùng

.
.
.
.
.
.
.
.
.
.