Bát Tràng (Hà Nội): Vì sao không thể triển khai dự án Đầm bãi Trên và bãi Dưới?

Thứ Hai, 27/04/2015, 15:17 (GMT+7)
.
(TN&MT) – Hội người cao tuổi làng Giang Cao, xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội có đơn kiến nghị gửi tới báo TN&MT phản ánh về việc các cơ quan chức năng huyện Gia Lâm và xã Bát Tràng buông lỏng quản lý dẫn đến việc nhiều cá nhân, tổ chức sử dụng sai mục đích và xây dựng nhiều công trình trái phép trên đất nông nghiệp tại địa phận làng Giang Cao. Thực hư chuyện này là như thế nào?.
 
đ
Một phần lớn diện tích Đầm bãi Dưới đã bị san lấp để thực hiện dự án.
 
Mỗi Phó Chủ tịch ký phê duyệt một phương án
 
Theo đơn phản ánh của các cụ hội người cao tuổi thì làng Giang Cao có hai cái đầm sát chân đê gọi là đầm trên và đầm dưới. Từ hàng chục năm qua, hai đầm này là nơi dùng để chứa nước sinh hoạt, nước thải kiêm nhiệm vụ tiêu thoát lũ ra công trình thủy lợi Bắc Hưng Hải.
 
Ngày 27/7/2010, Phó Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm lúc đó là ông Dương Dũng đã ký ban hành Văn bản số 1453 cho phép thực hiện phương án “Cải tạo nâng cao hiệu quả sử dụng đất khu Đầm bãi Dưới – phát triển kinh tế trang trại kết hợp với dịch vụ thôn Giang Cao – xã Bát Tràng”.
 
Tiếp theo đó, ngày 27/10/2010, một Phó Chủ tịch khác của huyện Gia Lâm là ông Nguyễn Hùng đã ký ban hành Văn bản số 302 cho phép thực hiện phương án “Cải tạo nâng cao hiệu quả sử dụng đất – phát triển kinh tế trang trại kết hợp với dịch vụ tại khu Đầm bãi Trên thôn Giang Cao – xã Bát Tràng”.
 
Đối với khu Đầm bãi Dưới thì diện tích để thực hiện phương án là 59.431 m2, trong đó diện tích mặt nước nuôi thủy sản là 45.900 m2, diện tích bờ và đất trồng cây 13.531 m2. Còn khu Đầm bãi Trên thì diện tích mặt nước để thực hiện phương án là 42.162 m2.
 
Đây là diện tích thuộc quỹ đất công ích do UBND xã quản lý; hiện đang cho các hộ dân thuê thầu để nuôi trồng thủy sản. Thời gian thực hiện dự án là 20 năm (chia làm 4 chu kỳ, mỗi chu kỳ 5 năm) tính từ khi có Quyết định phê duyệt của UBND huyện.
 
hfg
Trong khi trên thực tế Dự án không nhận được sự đồng thuận của người dân.
 
Mục tiêu của cả hai phương án là đầu tư cải tạo mặt bằng đưa vào sử dụng diện tích mặt nước để nuôi trồng thủy sản; đổ đất tạo thành vườn để trồng cây ăn quả, cây cảnh nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng đất, tạo cảnh quan môi trường xanh sạch đẹp thu hút khách du lịch, tham quan.
 
Ngoài ra, hai phương án phải bảo đảm được an toàn đê điều trong mùa mưa lũ, giải quyết được hài hòa vấn đề tiêu thoát nước trong khu dân cư, đảm bảo vệ sinh môi trường.
 
UBND huyện Gia Lâm đã giao cho UBND xã Bát Tràng quản lý, giám sát chủ đầu tư thực hiện theo đúng nội dung phương án đã được UBND huyện cho phép. Xử lý theo thẩm quyền và báo cáo UBND huyện những vướng mắc, phát sinh, những sai phạm trong quá trình thực hiện phương án.
 
Phương án được phê duyệt là như vậy nhưng theo phản ánh của các cụ trong hội người cao tuổi làng Giang Cao thì dự án này thực sự thiếu công khai dân chủ, thậm chí là cả 6 thôn làng Giang Cao cũng hết sức bất bình và đã nhiều lần khi tiếp xúc cử tri, nhân dân kiến nghị lên xã, huyện nhưng chưa thấy có kết quả gì.
 
Bên cạnh đó, các cụ còn cho biết hiện nay một phần lớn diện tích Đầm bãi Dưới đã bị san lấp trong khi không nhận được sự đồng thuận của nhân dân. Người dân nơi đây không khỏi lo lắng khi đặt câu hỏi “có hay không việc núp bóng dự án để lấp Đầm kinh doanh dịch vụ?”.
 
Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Đào Xuân Hùng, Chủ tịch UBND xã Bát Tràng thừa nhận: “Kể từ khi phương án được phê duyệt cho đến nay đã hết 1 chu kỳ nhưng không thể triển khai vì người dân không đồng ý. UBND xã Bát Tràng sau nhiều lần họp dân đã làm tờ trình lên UBND huyện Gia Lâm xin ý kiến chỉ đạo về việc này theo 3 phương án “Giữ nguyên hiện trạng; cho phép triển khai và ban hành Quyết định thu hồi”.
 
Mặc dù trước đó, khi làm việc với hai chủ đầu tư thì họ đều đề nghị cho phép tiếp tục triển khai Dự án nhưng trên thực tế Dự án không thể triển khai được trong khi tới thời điểm này đã hết 5 năm rồi thì phải có hướng cụ thể như thế nào đó để tránh việc lãng phí tài nguyên của nhà nước cũng như tài chính của hai chủ đầu tư – ông Hùng cho biết thêm.
 
Chúng tôi đã liên hệ với UBND huyện Gia Lâm nhưng chưa có câu trả lời chính thức về việc này. 
 
Bào Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.
 
Mạnh Hưng
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.