Tĩnh Gia (Thanh Hóa): Trạm trộn bê tông "tra tấn" khu dân cư

Thứ Năm, 12/03/2015, 01:05 (GMT+7)
.

 

(TN&MT) - Trong thời gian qua, hàng trăm hộ dân thôn Hữu Tài, Mai Lâm, Tĩnh Gia (Thanh Hóa) bức xúc trước thực trạng gây ô nhiễm môi trường không khí, nguồn nước từ bụi xi măng, bột đá, cát bay trực tiếp từ trạm trộn bê tông thuộc Công ty CP Đầu tư khoáng sản Đại Dương xả thẳng vào các hộ dân xung quanh, nhưng vẫn không bị các cơ quan chức năng xử lý.

Toàn cảnh trạm trộn bê tông
Toàn cảnh trạm trộn bê tông

Có mặt tại thôn Hữu Tài, Mai Lâm, chúng tôi chứng kiến một thực tế như những gì người dân nơi đây phản ánh về Trạm trộn bê tông thương phẩm đã gây nên ô nhiễm môi trường. Tại trạm trộn bê tông bụi xi, cát, đá bay mù mịt cả một vùng trời. Nước thải từ bồn trộn bê tông một màu trắng đục chảy lênh láng khắp khuân viên, không được chảy về bể lắng đọng mà đổ ra kênh nội đồng rồi tràn vào đồng ruộng của nhân dân. Trong, ngoài khuân viên trạm bê tông các chất phụ gia xi măng, cặn bã bê tông đổ tràn lan thành đống cao khắp mọi nơi. Cùng với đó là cảnh tượng hàng chục chiếc xe chở bê tông tươi đi phục vụ các công trình ra vào tấp nập. Khiến cả một vùng quê chìm trong bụi bẩn, tiếng ồn, đường giao thông sụt lún, nhà cửa thì rạn nứt, cây cối hoa màu thì tiêu điều, xơ xác,...

Chất thải, nước thải lai láng trong khuôn viên trạm trộn bê tông
Chất thải, nước thải lai láng trong khuôn viên trạm trộn bê tông

Ông Lê Văn Hùng, nhà sát ngay Trạm trộn bê tông bức xúc nói: “Chúng tôi không thể chịu nổi ô nhiễm bụi bẩn, tiếng ồn cả ngày lẫn đêm do trạm bê tông gây ra. Trời nắng, bụi xi, bột đá, cát theo gió bay mù mịt vào nhà dân xung quanh, xi cát, đá thì vương vãi khắp nơi, trời mưa cả tuyến đường 513 lầy lội. Ngay ở cổng ra vào trạm bê tông mặt đường phủ đầy bê tông, cát, đá. Các xe chở bê tông tươi đỗ san sát nhau chờ đến lượt vào trạm, bên trong máy móc hoạt động ầm ầm, xe chuyên dụng ra vào xúc đá, cát, xi măng đưa vào máy trộn. Trong kki khu sản xuất chỉ ngăn cách với bên ngoài bằng bức tường cao khoảng 1m, đơn vị lại không thực hiện các biện pháp xử lý bụi bằng hệ thống phun nước, hút bụi”.

Một đoạn kênh tràn ngập nước thải ra từ trạm trộn bê tông
Một đoạn kênh tràn ngập nước thải ra từ trạm trộn bê tông

Cùng chung bức xúc với ông Hùng, bà Trịnh Thị Nga, nhà ở gần trạm bê tông cho biết: “Nhà máy hoạt động cả ngày lẫn đêm gây ồn ào khiến người dân không ngủ được, tình trạng này kéo dài, người dân rất dễ bị bệnh liên quan tới thần kinh và các bệnh lý khác. Cùng xe chở đá, cát, xi măng quá tải ra vào liên tục tram bê tông làm nhà cửa của người dân cũng rạn nứt. Không chỉ gây ô nhiễm bụi bẩn, tiếng ồn, nguồn nước thải từ nhà máy không qua xử lý còn thải trực tiếp ra con mương nằm sát tường rào của trạm bê tông, lượng nước thải này cô đọng đã gây tắc nghẽn kênh mương khiến nguồn nước ở đây bị ô nhiễm. Trong các cuộc tiếp xúc cử tri, người dân đã nhiều lần kiến nghị lên cá cấp xử lý trạm trộn bê tông, nhưng đến nay vẫn không thấy động tĩnh gì cả”(?!).

Nước thải xả trực tiếp ra môi trường
Nước thải xả trực tiếp ra môi trường

Ông Đỗ Tiến Thành, Quản lý trưởng Trạm trộn bê tông cho biết: “Trạm trộn bê tông đi vào hoạt động từ tháng 5/2014, với dây chuyền được lắp đặt có công suất 75m3/giờ và sản xuất bình quân từ 7.000 đến 8.00m3 bê tông/tháng, sản phẩm phục vụ các công trình hạ tầng Khu kinh tế Nghi Sơn. Về vấn đề bảo vệ môi trường chúng tôi luôn thực hiện tốt, Trạm trộn bê tông luôn cử công nhân quét dọn và dùng máy phun nước để giảm thiểu bụi. Nguồn nước thải từ bồn trộn bê tông, Công ty đã xây dựng 3 bể lắng đọng có diện tích 40m2/1bể chứa, sau đó mới thải ra môi trường. Còn nguồn nước đang chảy từ hệ thống kênh mương quanh trạm bê tông là nguồn nước thải từ khu dân cư và một số cơ sở sản xuất bột giấy đóng trên địa bàn chứ không phải nước thải từ trạm bê trông của Công ty CP đầu tư khoáng sản Đại Dương”?.

Theo quan sát của PV, tại trạm bê tông lại hoàn toàn trái ngược với ông Thành nói. Vì bình quân hàng tháng đơn vị sản xuất trên 8.000m3 bê tông thì nguồn nước thải cũng rất lớn, nhưng đơn vị không có bể lắng đọng xử lý nguồn nước thải này mà chảy trực tiếp ra kênh mội đồng của nhân dân có màu đục, khuân viên trạm thì được xây dựng sơ sài, tường rào bao chỉ cao 1m, trong xưởng không lắp đặt hệ thống máy phun nước xử lý bụi. Chỉ trong vòng mấy phút đồng hồ chúng tôi ở trong trạm trộn bê tông mà đã cảm thấy nghẹt thở bởi bụi xi, đá, cát cùng tiếng ồn từ máy trộn bê tông đến inh tai. Quả thật tình trạng ô nhiễm không khí, tiếng ồn tại trạm bê tông đang ở mức rất nghiêm trọng.

Kênh nội đồng tràn ngập nước xi măng thải ra từ trạm trộn bê tông
Kênh nội đồng tràn ngập nước xi măng thải ra từ trạm trộn bê tông

Bà Lê Thị Nhung, cán bộ địa chính xã Mai Lâm thừa nhận: “Tình trạng gây ô nhiễm môi trường từ Trạm trộn bê tông thương phẩm của Công ty CP đầu tư khoáng sản Đại Dương theo như nhân dân phản ánh là có thật. Chúng tôi đã đi kiểm tra thực tế, bụi thì bay mù mịt dẫn đến ô nhiễm môi trường không khí, nguồn nước là rất lớn. Nguy hại hơn là trạm trộn bê tông không có bể lắng đọng xử lý nước thải mà chảy trực tiếp ra kênh kênh nội đồng xuống hạ lưu tràn vào đồng ruộng khiến cây cối hoa màu của nhân dân kém phát triển. Tuy nhiên, quản lý trực tiếp vấn đề môi trường là do Ban quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn nên đơn vị rất coi thường Chính quyền xã và Cán bộ quản lý của địa phương. Chúng tôi sẽ có báo cáo vế đề này lên Ban quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn để có biện pháp xử lý đơn vị gây ô nhiễm môi trường trong thời gian tới”.

Bài & ảnh: Anh Sơn – Thanh Tâm

 

.
.
.
.
.
.
.
.
.
.