Hà Tĩnh: Dân chặn xe tải phản đối xây dựng bãi rác

Thứ Hai, 09/03/2015, 13:36 (GMT+7)
.

       

(TN&MT) - UBND xã Phú Lộc, huyện Can Lộc đang triển khai bóc đất ở đồi Cồn Trằm để xây dựng bãi rác, nhiều ngày qua đã có hàng chục xe tải có trọng lượng lớn đến “tận thu” vận chuyển đất ra khỏi địa bàn. Lo ngại thực trạng hoạt động này có thể gây ô nhiễm môi trường, mất an toàn giao và nguy cơ làm hư hỏng công trình giao thông nông thôn nên người dân xóm Bồng Sơn, xã Thường Nga, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) nằm trên tuyến đường vận chuyển đã lập hàng rào ngăn chặn.

Người dân chặn xe tải chở đất xây dựng bãi rác
Người dân chặn xe tải chở đất xây dựng bãi rác

Vừa qua, Báo TN&MT nhận được đơn phản ánh của người dân tại xóm Bồng Sơn, xã Thường Nga, về việc xã Phú Lộc (đều thuộc huyện Can Lộc – Hà Tĩnh) xây dựng bãi rác có thể gây ảnh hưởng đến nguồn nước sinh hoạt và ô nhiễm môi trường khu dân cư tại đây.

 

Theo phản ánh của những hộ dân tại xóm Bồng Sơn, xã Thường Nga thì xã Phú Lộc bắt đầu cho máy khai bóc đất tại khu vực đồi Cồn Trăm từ ngày 27/2 đến nay, việc này đã thu hút rất đông xe tải ra vào “tận thu”, vận chuyển đất ra khỏi địa bàn gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường, mất an toàn giao thông và có thể gây ảnh hưởng đến hệ thống đường giao thông nông thôn tại xã Thường Nga.

         

Ghi nhận tại đồi Cồn Trằm xã Phú Lộc điểm giáp ranh với xóm Bồng Sơn, xã Thường Nga(điểm xã Phú Lộc đang xây dựng bãi rác), ở đây một vùng đất rộng lớn đã bị đào khoét nham nhở, hàng trăm khối đất đã bị lấy đi; Có đến hơn chục xe tải đang đứng giàn hàng do người dân xã Thường Nga ngăn cản không cho vận chuyển đất qua địa bàn gây ô nhiễm môi trường và mất an toàn giao thông.

Đoàn xe tải nằm chờ lấy đất
Đoàn xe tải nằm chờ lấy đất

Bức xúc của người dân cho biết, việc quy hoạch bãi rác ở đồi Cồn Trằm là không phù hợp, về sau có thể gây ô nhiễm môi trường, đặc biệt là ảnh hưởng đến nguồn nước ngầm của 143 hộ dân tại xóm Bồng Sơn, xã Thường Nga đang sống ở phía dưới khu vực gần bãi rác. Bởi lẽ, điểm quy hoạch bãi rác của UBND xã Phú Lộc nằm trên nguồn nước mà các hộ dân xóm ở xóm Bồng Sơn, xã Thường Nga đang sử dụng.

Bà Lê Thị Tân xóm Bồng Sơn, xã Thường Nga, nhà ở gần với điểm quy hoạch bãi rác của xã Phú Lộc bức xúc: “Xã Phú Lộc quy hoạch xây dựng bãi rác dân không biết, cũng không hiểu vì sao lại quy hoạch bãi rác trên nguồn nước dân sống và rất gần khu dân cư như vậy nữa. Bãi rác là thuộc đất của xã Phú Lộc nhưng khi đi vào hoạt động sẽ gây ô nhiễm và ảnh hưởng đến đời sống của hàng trăm hộ dân của xã Thường Nga. Sau này bị ảnh hưởng thì người dân xã Thương Nga chúng tôi phải chịu chứ xã Phú Lộc đâu có bị ảnh hưởng gì”.

Bãi rác xã Phú Lộc
Bãi rác xã Phú Lộc

Ông Nguyễn Văn Khải - Cán bộ phụ trách lĩnh vực Tài nguyên và Môi trường xã Thường Nga cho biết: “Đất từ điểm quy hoạch bãi rác của xã Phú Lộc khai thác vận chuyển đưa đi bán ở các địa phương khác, chứ không phục vụ công trình ở trong xã Phú Lộc. Điểm đang xây dựng bãi rác của xã Phú Lộc tiếp giáp với xóm Bồng Sơn của xã Thường Nga, nếu như muốn vận chuyển đất từ bãi rác thì bắt buộc các xe tải này phải đi qua xóm Bồng Sơn của xã Thường Nga nên đã gây bức xúc trong nhân dân”.

         

Ông Đường Trọng Hữu - Chủ tịch UBND xã Thường Nga cho biết: “Sự việc xảy ra chính quyền địa phương đã nắm bắt tình hình, xã cũng đã có văn bản báo cáo lên cấp trên. Trước mắt, chúng tôi đã cho lực lượng công an xã ra ngăn chặn các xe tải vận chuyển qua địa bàn để chờ ý kiến từ cấp trên. Tuy nhiên, những ngày nghỉ thì bên xã Phú Lộc vẫn làm và không hợp tác nên rất khó khăn”.

 

Khi thực hiện quy hoạch bãi rác xã Phú Lộc không hề thông báo gì cho UBND xã Thường Nga, trong khi đó việc quy hoạch xây dựng bãi rác tai đồi Cồn Trằm về sau có thể gây ô nhiễm môi trường cũng như ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn nước của hơn 100 hộ dân xóm Bồng Sơn, xã Thường Nga, Ông Đường Trọng Hữu cho biết thêm.

         

Việc quy hoạch xây dựng bãi rác xã Phú Lộc bị nguwoif dân phản đối quyết liệt
Việc quy hoạch xây dựng bãi rác xã Phú Lộc bị nguwoif dân phản đối quyết liệt

Việc quy hoạch bãi rác có thể ô nhiễm cho người dân xóm Bồng Sơn, xã Thường Nga, ông Nguyễn Hữu Hài - Chủ tịch UBND xã Phú Lộc lý giải: “Bãi rác đã quy hoạch trong xây dựng nông thôn mới được huyện phê duyệt. Chúng tôi chỉ cho một hộ cá nhân vào làm quy hoạch bãi rác ở đây và cho họ khai thác đất bán để khỏi trả các chi phí máy móc thôi chứ không cho phép bán ra ngoài. Giờ không làm ở đó thì cũng không biết làm ở đâu, dân ngăn cản cũng phải làm”. Ông Hài cũng thừa nhận rằng quy hoạch bãi rác ở đây sẽ ảnh hưởng đến những hộ dân nhưng vẫn phải làm vì lý do là không quy hoạch ở đây thì không biết làm ở đâu nữa?.

         

Người dân xóm Bồng Sơn, xã Thường Nga đang cầu cứu các cơ quan chức năng về việc xã Phú Lộc quy hoạch bãi rác gần khu vực họ sinh sống có thể gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến nguốn nước sinh hoạt. Câu hỏi được đặt ra, điểm quy hoạch bãi rác nói trên đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt đúng như lời ông Hài nói hay chưa, các thủ tục đánh giá tác động môi trường liệu đã được triển khai thực hiện cần sớm được làm rõ...!.

                                                                                                                                 PV

         

.
.
.
.
.
.
.
.
.
.